Thiếu ngủ thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì

Nhật AnhCập nhật 10:12 ngày 23/09/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu thời gian dài khiến bạn khó kiểm soát cơn thèm ăn, dẫn đến béo phì, tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường type 2.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi chất lượng giấc ngủ của khoảng 120.000 người trong suốt 2 năm, thông qua một ứng dụng trên điện thoại

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine cho thấy người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tính là béo phì, có thời lượng ngủ trung bình ngắn hơn người bình thường khoảng 15 phút/ ngày.

Trước đó, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc thiếu ngủ và cảm giác thèm ăn. Khi không ngủ đủ giấc, nồng độ ghrelin, còn gọi là "hormone gây đói", tăng đột biến. Trong khi đó, hormone khác là leptin, được sản xuất bởi các tế bào mỡ, giảm mạnh. Cả hai đều báo hiệu cho não bộ cảm giác thèm ăn.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học dùng một ứng dụng điện thoại để theo dõi quá trình sinh hoạt của người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã loại bỏ giấc ngủ ngắn, hoặc nghỉ trưa ra khỏi hệ thống phân tích. Họ cũng không có dữ liệu về tình trạng sức khỏe, bệnh nền của tình nguyện viên.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến khích mỗi người nên duy trì thói quen ngủ đủ 8 tiếng, tập thể dục khoảng 30 phút trong ngày. Thiếu ngủ dễ dẫn đến huyết áp cao, suy giảm hệ miễn dịch, thừa cân, giảm ham muốn tình dục, thay đổi tâm trạng đột ngột và trầm cảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Người ăn chay thuần có nguy cơ gãy xương cao gấp đôi

VTV.vn - Tẩy chay thịt hay thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có thể khiến xương trở nên dễ bị tổn thương hơn do thiếu protein và canxi - theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh).