Australia ghi nhận ca tái mắc COVID-19 tại Melbourne

Nhật AnhCập nhật 19:16 ngày 22/10/2020

Hình minh họa: Virus SARS-CoV-2 (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Cơ quan y tế bang Victoria, Australia xác nhận một người đàn ông sống tại thành phố Melbourne đã dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau lần đầu vào tháng 7 vừa qua.

Hiện giới chức y tế Australia đang tiến hành điều tra để làm rõ khả năng bệnh nhân này vẫn còn virus từ lần nhiễm trước hay còn những nguyên nhân nào khác chưa được biết đến.

Việc ghi nhận ca tái mắc COVID-19 tại Melbourne đã làm tăng sự nghi ngờ về khả năng miễn dịch cộng đồng cũng như thời gian bảo vệ của các loại vaccine đang được phát triển.

Phó Giáo sư Nathan Bartlett, Trưởng Khoa Miễn dịch virus tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hunter, một chuyên gia về các bệnh đường hô hấp trong 20 năm qua tại Australia cho biết: Bản chất của các virus dòng corona là chúng khu trú tại hệ hô hấp trên và cơ thể không cung cấp khả năng miễn dịch mạnh mẽ đối với đặc tính này của virus. Do vậy, con người có thể sẽ tái nhiễm COVID-19 nhiều lần. Khả năng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 là khó xảy ra, bởi nếu có, bệnh nhân sẽ không bị tái nhiễm virus.

Quan điểm của Giáo sư Bartlett cũng đã nhận được sự ủng hộ từ Giáo sư Paul Griffin, Giám đốc các bệnh truyền nhiễm Mater. Theo Giáo sư Griffin, ca tái nhiễm tại Melbourne đã củng cố thêm lập luận cho rằng chiến lược miễn dịch cộng đồng là thiếu sót và không nên được coi là một lựa chọn để đối phó với đại dịch COVID-19.

Cũng có ý kiến cho rằng trường hợp tái nhiễm tại bang Victoria có thể đã mắc một chủng khác của virus SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, hiện vẫn còn nhiều điều chưa biết về SARS-CoV-2 và phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này. Khi virus tiếp tục phát triển và đột biến thì việc nhiễm một chủng của SARS-CoV-2 có thể sẽ không bảo vệ được bệnh nhân trước một chủng khác.

Trong khi đó, Tiến sĩ Flavia Huygens, Giám đốc khoa học của Công ty Công nghệ sinh học Microbio, mới đây cho biết: Hiện có nhiều bằng chứng cho thấy có những bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh, nhưng sau từ 40 đến 60 ngày vẫn dương tính với virus. Nếu virus tiếp tục nhân bản thì người mắc có khả năng lây nhiễm, còn trường hợp bệnh nhân vẫn dương tính với virus sau khi khỏi bệnh không có nghĩa là bệnh nhân có thể lây cho người khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực