Australia phát triển loại thuốc kéo dài thời gian sống sót cho người bị nội thương nặng

Hoài LinhCập nhật 06:21 ngày 09/08/2019

VTV.vn - Australia đang phát triển một loại thuốc mới giúp kéo dài thời gian sống cho những người bị nội thương nghiêm trọng thêm 3 ngày so với mức 20 giờ như hiện nay.

Theo Giáo sư Geoffrey Dobson thuộc Khoa Dược và Nha khoa của Đại học James Coo (JCU), loại thuốc này được phát triển từ ý tưởng làm chậm quá trình trao đổi chất, từ đó giảm tốc độ tiêu hao năng lượng, giúp kéo dài thời gian sinh học cho các bệnh nhân.

Việc phát triển một loại thuốc làm chậm quá trình trao đổi chất ở những bộ phận khác nhau trong cơ thể sẽ giúp kéo dài thêm thời gian sinh học quý giá và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân bị thương nặng. Giáo sư Dobson và các đồng nghiệp phát hiện thấy loại thuốc này tác động tới quá trình trao đổi chất ở một số bộ phận quan trọng trong cơ thể, trong đó có não và tim, giúp cải thiện quá trình vận chuyển oxy và có thể giúp kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân thêm từ 3 đến 7 ngày, thậm chí có thể lâu hơn.

Nghiên cứu này được quân đội Mỹ tài trợ với mục đích kéo dài thời gian sống cho những binh lính bị thương nặng trên chiến trường. Nhưng loại thuốc này cũng có thể được đưa vào dùng cho các hoạt động y tế dân sự, đặc biệt là với những vùng xa xôi hẻo lánh, nơi người dân khó được tiếp cận các biện pháp điều trị ngay lập tức khi gặp tai nạn trong sản xuất nông nghiệp, bị cá mập tấn công hay các biến chứng sản khoa. Giáo sư Dobson cho biết loại thuốc này sẽ được thử nghiệm trên người vào năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9: Lạc quan nhưng không chủ quan

VTV.vn - Bệnh nhân 972 vừa tái dương tính với SARS-CoV-2, người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly... là thông tin có trong Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9.