Phát hiện loại enzyme có thể giúp kéo dài sự sống

Hoài LinhCập nhật 16:33 ngày 23/06/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện có một enzyme quan trọng hơn tên là eNAMPT, có tác dụng tăng mức NAD - chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự lão hóa và tuổi thọ.

Họ thử nghiệm bằng cách lấy eNAMPT từ máu của những con chuột nhỏ và đưa vào cơ thể những con chuột già. Kết quả: eNAMPT giúp tăng mức độ NAD (Nicotinamide Adenine Dinucleotide), tăng hoạt động thể chất và ngủ ngon hơn, dẫn đến tăng tuổi thọ của những con chuột già lên 16%.

Nhóm chuột già nhận được eNAMPT đã sống ít nhất 1.029 ngày, tương đương 2,8 năm đời người, trong khi nhóm đối chứng dùng dung dịch muối tồn tại được 881 ngày, tương đương 2,4 năm con người.

Nhóm nghiên cứu cho biết: eNAMPT giúp tăng nồng độ protein tuần hoàn trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin, chất lượng giấc ngủ, khả năng vận động và chức năng nhận thức ở những con chuột già. eNAMPT đi qua dòng máu đến não trong các túi ngoại bào. Thực tế này đúng cho cả chuột và người.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra xem mức độ eNAMPT có tương quan với các bệnh liên quan đến lão hóa hoặc tuổi thọ ở người hay không. Họ tin rằng cơ thể có rất nhiều hệ thống dự phòng để duy trì mức độ NAD thích hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ: Có tới 51% nhân viên trường học có nguy cơ cao mắc COVID-19

VTV.vn - Các trường học tại Mỹ đang tìm cách mở cửa trở lại một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên kết quả của một nghiên cứu mới có thể kh