Australia phát triển thuốc giảm đau mới không gây tác dụng phụ

Hoài LinhCập nhật 06:27 ngày 22/10/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia đã tìm thấy ở Tasmania một loại nấm tạo ra thuốc giảm đau siêu mạnh mà không gây nghiện như opioid hiện đang sử dụng.

Các nhà sinh vật Australia từ Đại học Sydney, do giáo sư MacDonald Christie hướng dẫn, đã phát hiện ra một phân loài mới của nấm Penicillium 10 năm trước khi nghiên cứu các quần thể vi khuẩn khác nhau, nấm và động vật không xương sống nhỏ tại một trong những bến du thuyền.

Bằng cách biến đổi các phân tử protein bilaids trong loài nấm trên, các nhà khoa học đã thành công trong việc hướng tác động của chúng đến những thụ thể chịu trách nhiệm về cảm giác đau. Trong một thử nghiệm trên chuột, các nhà sinh học phát hiện ra rằng: Các phân tử protein bilaids ngăn chặn cơn đau cũng như morphin, mà không gây ra các triệu chứng điển hình của opioid như khó thở hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Hiện tại các nhà khoa học đang nghiên cứu bào chế các loại thuốc giảm đau mới có thể dùng bằng đường uống hoặc tiêm vì hiện tại mới chỉ thu được hiệu quả giảm đau nếu thuốc đó được tiêm trực tiếp vào não.

Theo MacDonald Christie, loại thuốc mới có tên bilactorphin là một thuốc giảm đau hiệu quả dựa trên các phân tử protein bilaids có thể sẽ xuất hiện ở các hiệu thuốc từ sau năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực