Australia xét nghiệm nước thải tìm ổ dịch COVID-19

Hoài LinhCập nhật 15:02 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Trong tuần này, Australia sẽ tiến hành xét nghiệm nước thải quy mô lớn để có thể tìm ra những ổ dịch COVID-19 chưa bị phát hiện.

Thành phố Melbourne, đã bắt đầu xét nghiệm nước thải và chất thải để truy vết COVID-19 như một phần trong nỗ lực kiểm soát dịch. Giới chức địa phương hy vọng kế hoạch này sẽ giám sát mẫu chất thải của 71% người dân Victoria, một trong những bang đông dân nhất của Australia.

Xét nghiệm nước thải đã được thực hiện ở một vài nơi khác trên thế giới như Paris, Tokyo, Amsterdam, Massachusetts và Valencia. Tuy nhiên, chúng chỉ được tiến hành ở quy mô nhỏ.

Khi nới lỏng các biện pháp đóng cửa, giới chức Australia đặt niềm tin vào việc xét nghiệm diện rộng và truy vết các ca nhiễm để ngăn chặn đợt bùng phát dịch lần hai.

Hơn 1 triệu người trên khắp đất nước 25 triệu dân này đã được làm xét nghiệm, nhưng giới chức nhận định xét nghiệm nước thải có thể là biện pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập mẫu nước thải từ ống cống, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Quá trình này tương tự như xét nghiệm chất thải để phát hiện bệnh bại liệt hay một số loại chất cấm như cocaine.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, giới chức có thể khoanh vùng một cụm dân cư, dù không thể xác định người ở gia đình nào bị mắc COVID-19

Australia đã bắt đầu nới các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, song giới chức nước này luôn cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và đề ra kế hoạch tái mở cửa ba giai đoạn trong nhiều tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực