Đức xem xét kéo dài thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine COVID-19

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ ba, ngày 05/01/2021 17:39 GMT+7

Hiện một số nước châu Âu đang bị thiếu vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một số nước châu Âu đang xem xét khả năng hoãn tiêm mũi thứ hai vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh thiếu nguồn cung vaccine.

Đức đang cân nhắc việc hoãn việc tiêm mũi thứ 2 vaccine COVID-19 của BioNTech- Pfizer do nguồn cung vaccine khan hiếm sau động thái tương tự của Anh vào tuần trước. Trong khi đó, vào ngày 4/1, Đan Mạch đã chấp thuận cho phép kéo dài thời gian giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ hai tới 6 tuần.

Cụ thể, tại Berlin, Bộ Y tế Đức đang cùng với một ủy ban tiêm chủng độc lập cân nhắc về việc liệu có nên kéo dài thời gian giữa 2 mũi tiêm lên giới hạn tối đa 42 ngày hiện nay hay không. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn chỉ trích về việc giới chức nước này đã không mua đủ vaccine COVID-19 và quá chậm chạp trong việc tăng cường chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

Đức xem xét kéo dài thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Đức đã tiêm chủng vaccine COVID-19 cho khoảng 239.000 người. (Ảnh: AP)

Một số chuyên gia y tế Đức đã ủng hộ việc Anh hoãn việc tiêm mũi thứ hai vaccine của BioNTech - Pfizer. Trước đó, Anh đã kéo dài thời gian giữa hai mũi tiêm lên 42 ngày, thay vì mức 3 tuần như quy định hiện nay.

Ông Leif-Erik Sander, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vaccine tại bệnh viện Charité ở Berlin cho biết: "Do sự khan hiếm vaccine hiện nay cũng như số ca nhiễm bệnh và nhập viện rất cao ở Đức, chiến lược càng nhiều người được tiêm chủng càng sớm càng tốt được cho là sẽ hiệu quả hơn".

Tuy nhiên, BioNTech và Pfizer cho biết, hiện hãng còn thiếu dữ liệu đối với việc hoãn tiêm mũi vaccine thứ hai. Theo đó, tính an toàn và hiệu quả của vaccine chưa được đánh giá đối với những thời hạn tiêm khác nhau vì phần lớn người tham gia thử nghiệm đã được tiêm mũi thứ hai trong khoảng thời gian chuẩn theo chỉ định. Hiện không có dữ liệu chứng minh rằng, tính an toàn và hiệu quả được đảm bảo nếu việc tiêm mũi vaccine thứ hai được thực hiện sau 21 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên.

Trong khi đó, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết, khoảng thời gian an toàn tối đa giữa lần tiêm đầu tiên và mũi thứ hai của vaccine Pfizer-BioNTech là 42 ngày.

Đức xem xét kéo dài thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Đan Mạch cho phép kéo dài thời gian giữa 2 mũi tiêm lên 6 tuần. (Ảnh: AP)

Theo ​​Viện Robert Koch, Đức đã tiêm chủng cho khoảng 239.000 người kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào ngày 27/12/2020 và bị thiếu khoảng 1,3 triệu liều so với số lượng vaccine mà Đức đã mua vào cuối năm 2020.

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Đan Mạch Soren Brostrom cho biết, sau khi xem xét kỹ dữ liệu vaccine, nước này cho phép kéo dài thời gian giữa 2 mũi tiêm lên 6 tuần. Tuy nhiên, theo ông Brostrom, theo quy định, khoảng thời gian giữa 2 mũi vaccine là từ 3 - 4 tuần, do đó nên tiến hành sớm nhất việc tiêm mũi thứ hai vào bất cứ khi nào có thể.

EU chưa phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna EU chưa phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna Nga xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 Nga xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 Nhật Bản dự kiến tiêm chủng vaccine COVID-19 vào cuối tháng 2 Nhật Bản dự kiến tiêm chủng vaccine COVID-19 vào cuối tháng 2

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước