Bắc Ninh hướng dẫn truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính

Văn Thành, icon
10:00 ngày 16/05/2021

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành văn bản gửi các đơn vị trong ngành về việc truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Bắc Ninh. Ảnh: Bộ Y tế

Thời gian qua, các đơn vị trong ngành đã tập trung rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp theo quy định. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đơn vị truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính chưa theo hướng dẫn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các đơn vị xác định người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) theo Sổ tay hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính như sau:

F1: Là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với các ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường đầu tiên về sức khỏe mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: sốt, mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng… Nếu là người lành mang trùng (người không có bất cứ triệu chứng gì) thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

F2: Là người tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với F1 trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với ca bệnh (kể từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát) cho đến khi F1 được cách ly y tế.

Ví dụ 1: Nguyễn Văn A không có bất kỳ triệu chứng gì, ngày 15/5, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì F1 là những người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với Nguyễn Văn A từ ngày 12/5 cho đến khi Nguyễn Văn A được cách ly y tế.

Ví dụ 2: Nguyễn Văn B có triệu chứng ho, gai người ớn lạnh từ ngày 10/5, ngày 15/5, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì F1 là những người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với Nguyễn Văn B từ ngày 7/5 cho đến khi Nguyễn Văn B được cách ly y tế.

Ví dụ 3: Nguyễn Văn C (là đối tượng F1), được cách ly y tế tập trung từ ngày 10/5 (không có triệu chứng gì). Ngày 10/5, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc cách ly tại nhà các trường hợp F2 của đối tượng Nguyễn Văn C. Ngày 15/5, lấy mẫu lần 2 (bắt đầu có triệu chứng ho, sốt) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì F1 là toàn bộ những người tiếp xúc với Nguyễn Văn C từ ngày ngày 12/5. Những người là F2 của Nguyễn Văn C từ trước ngày 10/5 không chuyển cấp cách ly lên thành F1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục