Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: "Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy"

Cao Tuân, icon
04:58 ngày 15/05/2021

VTV.vn - Tính đến trưa 15/5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 192 ca mắc COVID-19 tại 6/8 huyện, thị xã, thành phố với 34 ổ dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Ninh. Ảnh: Bộ Y tế

Cuộc chạy đua tốc độ "chống dịch như chống giặc"

Theo chân Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi vào tâm dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành, nơi có gần 100 ca dương tính SARS-CoV-2. Suốt gần 1 tuần nay, nhịp sống của người dân nơi đây khá trầm lặng, ngõ xóm vắng tanh, hoạt động tương tác xã hội bị hạn chế tối đa, nhà nhà đóng cổng, chỉ có tiếng loa phát thanh là đều đặn mỗi ngày...

Ngược với nhịp sống bình lặng, chậm lại của người dân, các ban ngành chức năng địa phương lại bước vào cuộc chạy đua tốc độ "chống dịch như chống giặc" với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, ráo riết, đẩy nhanh tốc độ thực hiện các nhiệm vụ truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm... Hiện nay, tất cả các xã, thị trấn của huyện Thuận Thành đã thành lập cơ sở cách ly tập trung; 100% xã, thôn triển khai các chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 1.

Công việc lấy mẫu được thực hiện liên tục. Ảnh: Bộ Y tế

Dịch bệnh bùng phát, những cuộc họp, cuộc kiểm tra về công tác phòng, chống dịch nhiều lên, dày hơn. Ghi nhận tại điểm nóng chúng tôi mới thực sự "thấm" nỗi vất vả của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến với đại dịch, đặc biệt là cán bộ ngành y tế.

BSCKI Vương Thị Tuyến, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh khản đặc giọng. Chị giật mình khi nghe chúng tôi nhắc hôm nay là thứ 7. "Từ hôm Bắc Ninh bùng phát dịch COVID-19 đến nay, chúng tôi làm việc cả ngày và đêm, quên cả hôm nay là thứ mấy", chị vừa nói vừa lấy điện thoại nhắn vội dòng tin căn dặn 2 con ở nhà nhớ ăn uống đầy đủ, tự biết cách chăm sóc nhau khi bố mẹ vắng nhà.

Chồng chị Tuyến làm việc ở Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh nên đợt này cũng được tăng cường vào lực lượng phòng chống dịch bệnh của địa phương.

Tại khu vực tầng 3 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh - nơi đặt phòng xét nghiệm COVID-19, hoạt động hết công suất 24/24. Cán bộ xét nghiệm của Trung tâm chạy đua cùng thời gian, tận dụng từng phút để thực hiện xét nghiệm. Chưa đến 1 tuần, 3 hệ thống xét nghiệm PCR Realtime tại đây đã chạy liên tục để xét nghiệm hơn 41 nghìn mẫu; 30 y bác sĩ được huy động phục vụ công tác xét nghiệm cũng ở lại cơ quan trong suốt thời gian qua. Bình quân mỗi ngày, có khoảng gần 7.000 mẫu xét nghiệm được thực hiện. Để thực hiện nhanh nhất, chuẩn xác nhất, 21 cán bộ xét nghiệm được chia làm 3 ca, duy trì hoạt động xét nghiệm suốt 24/24.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 2.

Công việc lấy mẫu được triển khai nhanh chóng để đảm bảo công tác phòng dịch. Ảnh: Bộ Y tế

"Có những ca trực (8 tiếng), chúng tôi thực hiện xét nghiệm 3.000 mẫu gộp, mục tiêu đạt 10.000 mẫu gộp 1 ngày, còn 1.000 mẫu đơn cho các trường hợp F1. Cơ quan bố trí khu vực ăn, ngủ tại cơ quan để các ca trực bảo đảm tiến độ và chất lượng hoạt động chuyên môn", chị Tuyến chia sẻ.

"Bao giờ hết dịch, chúng ta sẽ được về với gia đình"

Bác sĩ Ngô Thị Xuân, Giám đốc CDC tỉnh Bắc Ninh cùng chồng đều làm trong ngành y tế. Từ đầu đợt dịch thứ 4, hai vợ chồng chị ngày nào cũng làm việc từ sáng đến đêm, sau đó, ở lại nơi làm việc, tránh tiếp xúc với người thân. Nhiều cán bộ trẻ lẫy mẫu liên tục nhiều giờ đến đau cả tay, cổ họng khô khốc. Giờ nghỉ, ai nấy nhai trệu trạo từng hạt cơm, nước mắt và mồ hôi cứ tứa ra nhưng vẫn phải cố gắng để có sức khỏe làm việc tiếp.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 3.

Cả tuần nay, các cán bộ, nhân viên y tế của CDC Bắc Ninh làm việc không quản ngày đêm. Ảnh: Bộ Y tế

Bác sĩ Xuân kể về đợt cao điểm thực hiện công tác lấy mẫu, truy vết xuyên đêm ở ổ dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành. Trong 1 đêm, lực lượng y tế đã lấy gần 11 nghìn mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2. Các cán bộ y tế suốt nhiều ngày căng mình đi lấy mẫu cho mấy nghìn người, mặc bộ đồ bảo hộ 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay cả mắt. Cả một ngày, họ chỉ có nửa tiếng buổi trưa để ăn, thậm chí nước cũng không dám uống vì không thể đi vệ sinh. Trong hoàn cảnh như vậy, các y, bác sĩ chỉ biết nắm tay, động viên nhau cố gắng: "Bao giờ hết dịch, nhân dân bình yên chúng ta lại được trở về với gia đình".

Áp lực không chỉ đến từ công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác cho từng mẫu xét nghiệm mà còn đến từ việc mặc những bộ đồ bảo hộ nhiều giờ liên tục, làm việc trong điều kiện nóng bức ngột ngạt của ngày hè. Vậy mà những cán bộ y tế cùng lực lượng chống dịch chẳng ai kêu ca, phàn nàn. Họ vẫn gồng mình, chạy đua từng phút, tranh thủ từng giây để lấy mẫu xét nghiệm…

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 4.

Các mẫu xét nghiệm được thực hiện tại CDC Bắc Ninh. Ảnh: Bộ Y tế

"Công việc của chúng tôi là vậy, luôn trong tâm thế làm việc 24/24 giờ để truy vết, cách ly, khoanh vùng, khống chế dịch. Các y, bác sĩ luôn phải đi trước một bước, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch có thể xảy", bác sĩ Xuân chia sẻ và cho biết, CDC Bắc Ninh có 167 cán bộ, nhân viên, trong đó hơn 2/3 là nữ nên mọi người còn hỗ trợ nhau việc bếp núc để tranh thủ ăn uống trong khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi.

3 nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu khi chống dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh

Trong đợt dịch cao điểm ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có rất nhiều cán bộ, y bác sĩ tình nguyện xin về vùng tâm dịch, tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm. Tại đây, do làm việc liên tục nhiều giờ dưới trời nắng nóng, 3 nữ nhân viên y tế đã kiệt sức, ngất xỉu.

Theo ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, 3 nữ nhân viên y tế đó là: chị Lê Thị Huệ, Lê Thị Trâm, Đỗ Thị Thu Thủy, đều là các y tá, bác sĩ tự nguyện. Sau khi nắm thông tin, lãnh đạo huyện Thuận Thành đã thăm hỏi, động viên kịp thời đối với các nữ nhân viên y tế này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục