Báo động: Chất lượng tinh trùng đàn ông Việt ngày càng suy giảm

Thùy DươngCập nhật 16:25 ngày 04/06/2019

Kiểm tra tinh dịch đồ tại Bệnh viện Bưu Điện.

VTV.vn - Thực trạng chất lượng tinh trùng của đàn ông Việt Nam đang ngày càng suy giảm, kéo theo đó là những nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội), tỷ lệ đàn ông đến khám có chất lượng tinh trùng yếu chiếm khoảng gần 50%. Hầu hết nguyên nhân là do lối sống và sinh hoạt bất hợp lý. Tuy nhiên, nhiều người chưa ý thực được tình trạng sức khỏe của mình và càng chưa nắm được nguyên nhân dẫn vì sao chất lượng tinh trùng của mình lại suy giảm. 

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm hỗ trợ sinh sản cho biết: Nhìn chung chất lượng tinh trùng ở Việt Nam đang có chiều hướng suy giảm. Tỷ lệ tinh trùng bất thường trên tổng số đàn ông xét nghiệm tinh trùng đang ngày càng tăng lên. Người đàn ông hút thuốc lá, rượu bia nhiều cũng sẽ có chất lượng tinh trùng kém hơn. Những người đàn ông có lối sống không lành mạnh có thể gây viêm nhiễm, gây ra khả năng sinh tinh kém hơn.

Đàn ông có chất lượng tinh trùng yếu nếu không điều trị triệt để thì tình trạng vô sinh sẽ kéo dài. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và cải thiện chất lượng tinh trùng là điều hết sức quan trọng.

Biểu hiện của tinh trùng yếu

Thông thường, phải xét nghiệm tinh dịch đồ mới có kết luận chính xác về chất lượng tinh trùng. Thế nhưng, vẫn có những biểu hiện sớm có thể giúp nhận biết tình trạng tinh trùng yếu mà các đấng mày râu nên quan tâm:

- Tinh dịch ít, loãng: Trung bình lượng tinh dịch trong một lần xuất tinh của nam giới vào khoảng từ 2-5ml. Nếu ở dưới mức này được xem là ít, tinh trùng không đảm bảo

- Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường: Tinh dịch khi mới ra ngoài có mùi tanh đặc trưng và màu trắng ngọc trai. Nếu tinh dịch có những thay đổi bất thường về màu sắc hoặc mùi thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ.

- Tinh dịch đông đặc: Sau khi xuất tinh, thông thường tinh dịch hơi nhờn dính, sau đó khoảng 20-30 phút, dịch này sẽ biến thành chất lỏng. Nếu vượt quá 30 phút vẫn không loãng ra, đông đặc thì tinh dịch có vấn đề..

- Tinh dịch vón cục: Trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Trường hợp tinh dịch hình thành cục đông, có dây sợi thì nên đi khám.

Theo bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, để có sức khỏe cũng như chất lượng tinh trùng tốt, nam giới cần cố gắng tránh được các stress trong công việc, trong cuộc sống. Duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh, không rượu bia, không thuốc lá…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bác sĩ hồi sức chỉ cách phòng tránh sốc nhiệt ngày hè

VTV.vn - Thời tiết nắng nóng thời điểm này rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng…trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.