Vô sinh nam vì đâu?

Linh ChiCập nhật 15:04 ngày 17/02/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Chứng bệnh vô sinh nam ngày càng đe dọa đến khả năng làm cha mẹ của nhiều cặp vợ chồng. Vì đâu mà vô sinh nam lại gõ cửa nhà bạn?

Vô sinh ở nam giới do di truyền từ gia đình bao gồm rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn di truyền đơn gen, rối loạn nội tiết, đột biến DNA ty thể và rối loạn di truyền đa yếu tố. Đây là loại vô sinh khó chữa hay thậm chí là không thể chữa được.

Vô sinh nam do yếu tố bên ngoài tác động - do thói quen và cách sinh hoạt không lành mạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến việc vô sinh nam giới.

Vô sinh nam từ chất kích thích có trong thuốc lá, bia rượu.

Vô sinh do sống trong môi trường bị nhiễm nặng chất chì và chất độc hại có trong thuốc trừ sâu.

Vô sinh nam còn được phát hiện ở những người thừa cân, ốm yếu hay những người háo ăn, biếng ăn.

Nhiều người lầm tưởng đạp xe đạp không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng nó lại là nguyên nhân khiến nhiều nam giới bị vô sinh nhất. Nghe có lẽ vô lý nhưng nó được giải thích như sau: Yên xe đạp thường cứng và nhô về phía trước vì vậy dương vật rất dễ va chạm vào yên xe dẫn đến ảnh hưởng sinh sản của nam giới.

Sử dụng nhiều thức ăn đóng hộp. Đa số đồ hộp được phủ một lớp bisphenol-A một hóa chất có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố nam. Vì vậy, nếu ăn nhiều thức ăn đóng hộp sẽ gây rối loạn cương dương.

Ép đường niệu đạo để tránh thai việc làm này gây viêm nhiễm niệu đạo, xuất tinh ngược dòng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lọc máu liên tục cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn trong 8 phút

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp cấp.