Báo động dịch sốt xuất huyết tại Bangladesh

Nguyễn MaiCập nhật 07:59 ngày 23/08/2019

Nhiều bệnh viện quá tải do người bệnh nhiễm sốt xuất huyết tăng cao.

VTV.vn - Dịch sốt xuất huyết đang tiếp tục lan rộng tại Banglades. Tính đến sáng 21/8, tại nước này xuất hiện 626 ca sốt xuất huyết mới, trong đó có thêm 7 trường hợp tử vong.

Theo Bộ Y tế Bangladesh, kể từ đầu năm đến ngày 21/8, cả nước có tổng cộng 57.995 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 5,7 lần so với số ca bệnh của năm ngoái. Trong đó, số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 47 ca, gần gấp 2 lần so với năm 2018.

Nhằm hỗ trợ Bangladesh đối phó với dịch sốt xuất huyết, một nhóm các chuyên gia y tế từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương Nông (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến nước này từ ngày 21 - 23/8. Nhóm có nhiệm vụ đánh giá tính khả thi việc áp dụng kỹ thuật triệt sản côn trùng (SIT) để ngăn chặn muỗi Aedes ở Bangladesh sinh sôi.

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm lây lan qua muỗi Aedes Aegypti hoặc muỗi Aedes Albopictus. Người bị nhiễm bệnh sẽ có những triệu chứng như sốt, phát ban, nôn mửa và thậm chí có thể biến chứng nguy hiểm gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Nhiều nước khu vực Mỹ Latinh như Honduras và Guatemala trong tháng 8 này cũng phải ban bố lệnh báo động đỏ về dịch sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết cũng đã bùng phát và lan rộng tại một số nước châu Á như Singapore, Thái Lan và Philippines.

Theo Giám đốc Khoa bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Marcos Espinal, việc trái đất nóng lên do biến đổi khí hậu và khả năng thích nghi của muỗi Aedes aegypti truyền bệnh đã làm gia tăng đáng kể số trường hợp nhiễm sốt xuất huyết tại nhiều khu vực trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực