Bảo vệ mắt trẻ nhỏ trước nguy cơ tổn thương vì nước rửa tay

Nguyễn Mai, icon
06:55 ngày 25/01/2021

VTV.vn - Vệ sinh tay là một cách quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Nếu không có xà phòng và nước thì nước rửa tay khô là lựa chọn ưu tiên.

Che mẹ cần hướng dẫn trẻ nhỏ cách sử dụng nước rửa tay khô để không làm tổn thương mắt.

Máy phân phát nước rửa tay khô đã xuất hiện ở các trung tâm thương mại, trường học, nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng để giúp mọi người khử trùng tay dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một hậu quả được ghi nhận ở Pháp là những chấn thương do hóa chất ở trẻ em, do vô tình để dung dịch vệ sinh vào mắt.

Số trường hợp trẻ em vô tình để mắt tiếp xúc với các hóa chất độc hại nhiều hơn gấp 7 lần do sử dụng nước rửa tay khô tính từ ngày 1/4/2020 đến ngày 24/8/2020 so với cùng kỳ năm 2019 - theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát Chất độc Pháp. Tương tự, trong cùng khoảng thời gian này, 16 trẻ em được đưa vào bệnh viện nhãn khoa nhi ở Paris vì mắt của chúng bị dính nước rửa tay, trong khi chỉ có một bé trai nhập viện với lý do tương tự vào năm 2019. Hai trường hợp nặng phải phẫu thuật để cấy ghép mô vào giác mạc.

Các ca bệnh đều được xác nhận là trẻ dưới 4 tuổi. Các nhà nghiên cứu Pháp cho biết lý do khiến trẻ nhỏ bị nhập viện có thể là do máy đựng nước rửa tay khô thường có chiều cao 1 mét. Mặc dù đây là mức chỉ ngang độ cao của hông với hầu hết người lớn, nhưng đây là chiều cao ngang tầm mắt đối với trẻ nhỏ.

Tiến sĩ Kathryn Colby từ khoa Nhãn khoa của Trường Y Grossman tại Đại học New York cho biết: "Với việc sử dụng rộng rãi nước rửa tay ở nơi công cộng như hiện nay, không có gì bất ngờ khi trẻ nhỏ sẽ bị thu hút bởi những dụng cụ phân phối này".

Theo cơ sở dữ liệu của Pháp, nước rửa tay chỉ chiếm 1,3% tổng số vụ tiếp xúc với hóa chất vào mắt ở trẻ em vào năm 2019. Con số đó là 9,9% vào năm 2020 và may mắn thay, các trường hợp chỉ bị tổn thương nhẹ.

Nhiều loại nước rửa tay có nồng độ ethanol cao, có thể tổn thương và giết chết các tế bào ở giác mạc.

Theo CNN, các bác sĩ ở Ấn Độ đã ghi nhận chi tiết về trường hợp hai trẻ vô tình nhỏ nước rửa tay vào mắt, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Một trẻ 4 tuổi không thể mở mắt nhìn trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, trong khi một trẻ 5 tuổi bị hỏng mí mắt. Cả hai trẻ đều hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị bằng nước muối sinh lý và thuốc nhỏ mắt, nhưng bác sĩ cho biết cần phải xem xét những mối nguy hiểm tiềm ẩn của nước rửa tay ở những nơi công cộng và trường học.

Do đo, các bác sĩ đề nghị phụ huynh và giới chức địa phương chú ý các điểm sau:

- Khuyến khích rửa tay bằng xà phòng và nước thay vì nước rửa tay khô.

- Dạy trẻ cách sử dụng nước rửa tay khô.

- Có dụng cụ đựng nước rửa tay riêng biệt tại các cửa hàng và trung tâm thương mại cho trẻ em, tốt nhất là ở độ cao thấp hơn khuôn mặt của trẻ.

- Đặt các biển cảnh báo bên cạnh máy đựng nước rửa tay khô.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ cần đảm bảo rằng trong trường hợp trẻ bị dính nước rửa tay khô vào mắt, các bé phải cấp cứu nhanh nhất có thể để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm, giảm thiểu hậu quả lâu dài của chấn thương hóa chất đối với mắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục