Bê bối thuốc giảm cân lớn nhất lịch sử ngành y của Pháp

Nguyễn Mai, icon
08:57 ngày 25/06/2020

VTV.vn - Các công tố viên Pháp đề nghị án tù đối với giám đốc công ty dược liên quan đến loại thuốc giảm cân và điều trị bệnh tiểu đường bị cho là đã gây ra hàng trăm ca tử vong.

Thuốc giảm cân Mediator có thể gây nên các vấn đề tim mạch cho người dùng
banner

Vụ bê bối thuốc giảm cân và điều trị bệnh tiểu đường này là một trong những vụ tai tiếng lớn nhất của ngành y tế Pháp từ trước đến nay.

Thuốc giảm cân Mediator của Công ty dược Servier đã lưu hành trên thị trường Pháp trong 33 năm và được khoảng 5 triệu người sử dụng. Đến năm 2009, nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra về tính an toàn của Mediator, 10 năm sau khi xuất hiện những ý kiến đầu tiên lo ngại thuốc này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch. Kể từ năm 2009, thuốc Mediator đã bị đưa vào danh sách cấm lưu hành tại Mỹ, Tây Ban Nha và Italy.

Các công tố viên đưa ra mức án 5 năm tù giam đối với Giám đốc Công ty Servier, Jean-Philippe Seta, người nắm giữ chức vụ cao thứ hai tại Servier, do vai trò trong vụ bê bối. Ngoài ông Seta, 11 người khác cũng bị đưa ra xét xử, trong đó có các quan chức thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM), các chuyên gia tư vấn thuốc và cựu Thượng nghị sĩ Marie-Therese Hermange, người từng công khai ủng hộ công ty Servier.

Bên cạnh đó, Công ty Servier bị đề nghị nộp phạt 8,2 triệu euro, tức gần 215 tỷ đồng tiền Việt, vì tội che giấu các nguy cơ tiềm ẩn của thuốc giảm cân Mediator. Ông Seta và Công ty Servier đã bác bỏ các cáo buộc này. ANSM cũng bị yêu cầu chịu mức phạt 200.000 euro, tức khoảng hơn 5.2 tỷ đồng vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Thuốc giảm cân Mediator bị cho là nguyên nhân gây ra 500 ca tử vong ở Pháp. Các chuyên gia cho rằng con số này trên thực tế có thể lên tới 2.100 ca. Hiện, Công ty Servier đang đối mặt với gần 10.500 đơn của khách hàng đề nghị bồi thường thiệt hại, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ euro.

Vụ kiện, bắt đầu từ tháng 9/2019, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7 tới và phán quyết cuối cùng được đưa ra vào năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục