Singapore cảnh báo về nhiều loại thuốc giảm cân độc hại

Nhật Anh, icon
03:59 ngày 23/06/2020

VTV.vn - Singapore đã ban bố cảnh báo về việc mua bán và sử dụng 3 loại thuốc giảm cân vì chứa hoạt chất cấm, gây tổn hại tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Hình: CNA

Thông báo của Cơ quan Khoa học y tế (HSA) Singapore cho biết: Kết quả xét nghiệm cho thấy các sản phẩm Clinic K và RO Slim Booster có chứa Sibutramine - hoạt chất được sử dụng trong trị bệnh trầm cảm. Trong khi sản phẩm Rozell Detox có chứa một lượng lớn laxative sennoside - hoạt chất giúp nhuận tràng.

Hoạt chất Sibutramine từng được kê đơn thuốc giúp giảm cân, nhưng sau đó đã bị cấm tại Singapore từ năm 2010 do làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Lượng hoạt chất này trong hai sản phẩm nói trên cao gấp đôi so với quy định trong các hướng dẫn trước sử dụng trước đây.

HSA đã thông báo cho Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và các đối tác Hàn Quốc về sản phẩm Clinic K. Nhà chức trách cũng đang hợp tác với các đối tác Malaysia để điều tra các sản phẩm mang nhãn hiệu Rozell Detox và RO Slim Booster. HSA khuyến cáo người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các sản phẩm này ngay lập tức và tới thăm khám tại các cơ sở y tế khi có biểu hiện bất thường.

Tại Singapore, 3 sản phẩm nói trên đang được rao bán tại các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Carousell, Qoo10 và Facebook. HSA đang làm việc với các nhà điều hành để gỡ bỏ các sản phẩm này. Theo quy định của Singapore, những người kinh doanh sản phẩm có chứa chất cấm, chất độc hại có thể bị kết án tù lên tới 2 năm và/hoặc bị phạt tới 10.000 dollar Singapore (tương đương 7.162 USD).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục