Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ sau uống thuốc tự mua

Văn Thành, icon
11:39 ngày 12/05/2021

VTV.vn - Bé trai được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu trong đêm ngày 11/5 trong tình trạng khó thở, phù nề hai mắt...

Theo gia đình chia sẻ, khoảng 20h cùng ngày vào viện, bé có uống Cefadroxil 500 mg, Alphachoay, Medrol 4 mg, Hapacol 250 mg. Sau uống đến khoảng 22h cùng ngày, bé xuất hiện khàn tiếng, khó thở, phù nề vùng môi và mí mắt hai bên.

Tất cả số thuốc trên gia đình mua tại quầy thuốc gần nhà khi bé có biểu hiện ho, sốt. Ngay khi bé có biểu hiện bất thường gia đình đã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Bé trai vào viện trong tình tạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, đau bụng quanh rốn, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ nhận định bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Bé trai 10 tuổi sốc phản vệ sau uống thuốc tự mua - Ảnh 1.

Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ), bệnh nhi có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng hai mắt và môi vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhi dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt, với những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với thuốc, các dị nguyên cần thận trọng khi sử dụng thuốc, nên mua thuốc theo đơn của bác sĩ sau khi khám bệnh tại bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục