Sốc phản vệ nguy kịch sau khi uống thuốc tự mua

Tuấn Bảo, icon
03:43 ngày 04/01/2021

VTV.vn - Tối 3/1, Phòng khám Đa khoa Hùng Vương (Sơn Dương, Tuyên Quang) tiếp nhận một trường hợp phản vệ mức độ nguy kịch với thuốc không rõ loại.

Bệnh nhân T.X.T. (sinh năm 1962, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang) có tiền sử phản vệ với thuốc kháng sinh Cefalexin 500mg cách đây nhiều năm.

Chiều tối ngày 3/1, sau bữa ăn tối, bệnh nhân thấy ho, đau rát họng, sẵn có thuốc của người vợ mua tại quầy dược để uống do người vợ bị viêm họng, người chồng đã uống 1 liều thuốc. Sau uống vài phút, bệnh nhân thấy đau bụng, buồn nôn, tức ngực.

Bệnh nhân vào phòng cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, kích thích, hoảng hốt. Chỉ sau vài phút tiếp nhận, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện mạch nhanh, huyết áp tụt.

Các bác sĩ, nhân viên y tế đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ, xử trí cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau khoảng 10 phút cấp cứu, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) để điều trị.

Trong quá trình vận chuyển, một lần nữa bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp. Nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 cũng nhanh chóng xử trí theo phác đồ cấp cứu. Bệnh nhân ổn định lại và vận chuyển an toàn về Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Trường hợp bệnh nhân này là lời cảnh tỉnh cho những ai có tiền sử dị ứng, phản vệ với các dị nguyên như thuốc, thức ăn... hãy cẩn trọng hơn khi dùng thuốc.

Cảnh báo từ một ca sốc phản vệ nguy kịch sau khi tự dùng thuốc Cảnh báo từ một ca sốc phản vệ nguy kịch sau khi tự dùng thuốc

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa kịp thời sơ cấp cứu và dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống một bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục