Cảnh báo: rắn lục đuôi đỏ tấn công người

Tuấn Bảo, icon
02:25 ngày 31/05/2019

VTV.vn - Trong tháng 5, Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu (Sơn La) tiếp nhận nhiều trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải nhập viện.

Mới đây, một bệnh nhân khi đứng ngoài sân nhà đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân. Chỉ là một vết cắn nhỏ, nhưng sau đó, bệnh nhân đã bầm tím bàn chân, được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân kể lại: Khi bị rắn cắn bệnh nhân cũng không biết nó là loại rắn gì. Rất may sân nhà sáng đèn nên bệnh nhân kịp quan sát con rắn có đầu vuông, thân xanh và đuôi đỏ, trên mu bàn chân có 3 vết răng nanh cắn.

Theo các bác sĩ, thời điểm này, khu vực Tây Bắc và Đông Bắc Bộ xuất hiện nhiều trận mưa lớn. Không chỉ ngoài cánh đồng, mà ngay trong vườn nhà dân loại rắn nguy hiểm này cũng bò vào. Do đó, khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người bệnh cần:

- Khi bị rắn cắn, không chủ quan mà phải vào viện ngay. Người bị loài rắn này cắn sẽ bị rối loạn đông máu. Rắn lục đuôi đỏ có nọc độc hơn rắn lục thường. Người không may bị chúng cắn nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng..

- Khi bị rắn cắn, bệnh nhân cần phải nẹp gỗ để tránh cho chi bị cắn vận động, sau đó băng ép đủ chặt nhưng không được ga-rô động mạch. Nếu con rắn đã bị giết thì nên mang theo đến bệnh viện để xác định loại rắn gì một cách nhanh nhất và chính xác, phục vụ công tác điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục