Bé trai 6 tuổi suýt chết vì bị dây nhựa thắt cổ

Tuấn Bảo, icon
05:06 ngày 27/11/2018

VTV.vn - Trong lúc nghịch sợi dây nhặt được, bé trai cho dây vòng vào cổ và bị thắt lại, quá hoảng sợ, bé càng làm cho sợi dây thắt chặt hơn gây khó thở, tím tái.

Bé trai bị dây nhựa thắt cổ gây suy hô hấp cấp.
banner

Theo bác sĩ Lưu Công Chính, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, bệnh nhi 6 tuổi (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng tím tái, khó thở, vật vã kích thích. Trên cổ vẫn còn nguyên một dây nhựa thắt chặt vào cổ gây suy hô hấp cấp.

Cũng theo bác sĩ Lưu Công Chính, nếu đưa vào viện chậm vài phút, bệnh nhi có thể tử vong do suy hô hấp.

Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cắt đứt chiếc dây nhựa, giải phóng đường thở và cho trẻ thở oxy.

Đặc điểm của vòng dây nhựa này là càng kéo càng thắt chặt, không thể nới lỏng và rất khó cắt dây. Với tình huống trẻ bị loại dây này thắt ở cổ thì người xung quanh cần bình tĩnh, tránh hốt hoảng và bằng mọi cách nhanh chóng cắt đứt dây. Đáng chú ý là loại dây thít nhựa này có một cái lẫy nhỏ nhưng trong tình huống khẩn cấp không nên loay hoay tìm lẫy để tháo ra mà nên dùng kéo cắt dây.

Bác sĩ Lưu Công Chính lưu ý: cách cắt dây là cắt dây ở phía sau gáy nạn nhân vì đó là phần có nền cứng là cột sống cổ. Không nên cắt ở vùng trước cổ do vùng này có nhiều mạch máu thần kinh dễ gây hẹp khí quản, nạn nhân khó thở hơn.

Do trẻ trong độ tuổi này hiếu động, phụ huynh, nhà trường cần chú ý đến trẻ hơn, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục