Bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non - Những điều phụ huynh cần biết

Tuấn BảoCập nhật 08:51 ngày 19/05/2020

VTV.vn - Nhóm bệnh lý tăng sinh mạch máu võng mạc ở trẻ sinh non có thể dẫn đến giảm thị lực và mù loà nếu không được điều trị kịp thời.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) sẽ xuất hiện một thời gian sau sinh nếu mạch máu võng mạc phát triển bất thường, nghĩa là không phải tất cả trẻ sinh non đều mắc bệnh. Tỷ lệ trẻ bị ROP trong số những trẻ sinh non vào khoảng 10%. Trung bình khởi bệnh sau khoảng 3 - 4 tuần sau sinh, tùy thuộc vào tuổi thai và cân nặng lúc sinh của mỗi bé.

Hiện nay, cùng với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật điều trị hồi sức sơ sinh, ngược lại với việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non và cực non, tỷ lệ mắc ROP ngày càng cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra: Cân nặng và tuổi thai lúc sinh thấp là 2 yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến bệnh lý như việc thở oxy, chủng tộc, dinh dưỡng, nhiễm trùng, thiếu máu...

Tại Việt Nam, tất cả những bé có tuổi thai khi sinh dưới 34 tuần hoặc cân nặng lúc sinh dưới 1.800 gram đều phải được khám sàng lọc mắt tầm soát ROP. Đối với những bé sinh non không thỏa yếu tố trên nhưng có thêm các yếu tố như suy hô hấp phải thở oxy kéo dài, viêm phổi, thiếu máu, nhiễm trùng… thì sẽ được khám sàng lọc nếu có yêu cầu của bác sĩ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Lần khám mắt đầu tiên sẽ được tiến hành khi trẻ được 3 - 4 tuần sau khi sinh hoặc trẻ lớn hơn 31 tuần tuổi (tính cả tuổi thai và tuổi sau khi sinh), tùy thuộc vào mốc thời gian nào đến sau đó.

Nếu bé sinh non của cha/mẹ được bác sĩ chẩn đoán là có bệnh thì tùy vào mức độ bệnh, bé sẽ được các bác sĩ cho chỉ định điều trị hoặc đặt lịch hẹn tái khám sau đó.

Nếu bệnh lý ROP của bé là nặng, bé sẽ được chỉ định nhập viện và điều trị can thiệp.

Còn ở các mức độ bệnh khác nhẹ hơn, hoặc bệnh lý thoái triển thì bé sẽ được đặt lịch hẹn từ 3-5 ngày cho đến 1-2 tháng, tùy thuộc vào chẩn đoán sau thăm khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực