Tại sao trẻ sinh non cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt?

Linh ChiCập nhật 10:44 ngày 05/02/2020

VTV.vn - Trẻ sinh non thường trước 37 tuần do đó cân nặng, chiều cao thấp hơn trẻ đủ tháng và dự trữ các chất cũng kém hơn.

Theo TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2, tùy thuộc vào thời gian sinh sớm, chức năng các cơ quan, men tiêu hóa... có thể chưa trưởng thành, ảnh hưởng đến việc hấp thu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Những tháng cuối thai kỳ là lúc thai phát triển rất nhanh về thể chất, vừa hoàn thiện các chức năng của các cơ quan, vừa dự trữ các chất trong mô cơ, xương, gan, tạo mỡ… để sử dụng sau khi sinh.

Trẻ sinh non sẽ thiếu dự trữ các chất dinh dưỡng, trong đó nổi bật là glycogen, đạm, chất béo... nên dễ hạ đường huyết, chịu lạnh kém, đề kháng kém, dễ bị nhiễm trùng, viêm ruột hoại tử. Trẻ sinh non cũng dễ bị khó tiêu, trào ngược dạ dày thực quản, suy hô hấp... Trẻ sinh non cũng thiếu dự trữ sắt, canxi, kẽm, các khoáng chất và vitamin nên hay bị kích thích thần kinh, xương phát triển không tốt, hay bị bệnh lý xương do chuyển hóa…

Trẻ sinh non cần tăng cân nhanh để đuổi kịp các bé sinh đủ tháng, đồng thời bổ sung dự trữ tại mô nên nhu cầu các chất dinh dưỡng sẽ cao hơn trẻ đủ tháng. Trẻ càng non thì nhu cầu càng cao, có thể tới 130 - 200% nhu cầu của một bé đủ tháng. Nếu chăm sóc không đúng, trẻ sinh non dễ có những tổn thương vĩnh viễn không phục hồi được tại não, phổi, gan, thận, tiêu hóa… và có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây cao hơn khi trưởng thành.

Như chúng ta biết, 1.000 ngày đầu đời, bao gồm 40 tuần thai kỳ và 2 năm đầu tiên sau sinh đóng vai trò mã hóa, định hình sự phát triển của trẻ về sau. Do đó, trẻ sinh non càng phải được đảm bảo tăng trưởng tương đương như trong tử cung trong giai đoạn trước 40 tuần và đuổi kịp các bé sinh đủ tháng trong vòng 1 - 2 năm đầu tiên, đảm bảo sự phát triển tốt về trí tuệ và miễn dịch, hạn chế các bệnh lý do sinh non và các rối loạn chuyển hóa, bệnh mạn tính khi trưởng thành.

Trẻ sinh non sinh ra trước 34 tuần tuổi thai có thể có phản xạ bú nuốt chưa tốt, nên cần có các biện pháp hỗ trợ trong thời gian đầu như nuôi tĩnh mạch, nuôi qua ống thông dạ dày, nuôi bằng ống bơm tiêm khi chưa tự bú tốt...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực