Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể sản sinh kháng thể nhanh hơn

Nhật AnhCập nhật 17:00 ngày 05/07/2020

Hình: Euronews

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 thể nặng có thể sản sinh kháng thể nhanh hơn những người bị bệnh nhẹ.

Nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (TAU) sử dụng phương pháp xét nghiệm huyết thanh mới, được phát triển trong phòng thí nghiệm, kiểm tra mức độ phát triển kháng thể đối với 2 loại protein của virus khác nhau trong cơ thể bệnh nhân. Kết quả cho thấy: Mặc dù các bệnh nhân COVID-19 nặng sản sinh kháng thể nhanh hơn người bị bệnh nhẹ, nhưng về lâu dài, mức kháng thể ở tất cả các bệnh nhân là như nhau.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu trên, bởi từng có những ý kiến cho rằng người mắc bệnh nặng càng ngày càng yếu hơn do họ không sản sinh đủ lượng kháng thể cần thiết, vì vậy, không thể chống lại virus. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng mức độ sản sinh kháng thể nhanh ở những bệnh nhân này còn cho thấy hệ miễn dịch của họ hoạt động rất nhạy bén.

Nghiên cứu cũng phát hiện các kháng thể có xu hướng sản sinh trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Điều này có nghĩa phương pháp xét nghiệm huyết thanh mới có thể trở thành công cụ chẩn đoán ở nhiều giai đoạn khác nhau của bệnh và là biện pháp để xét nghiệm cộng đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, lượng kháng thể nhằm vào protein của virus SARS-CoV-2 luôn duy trì ở mức cao trong 2 tháng đầu nhiễm bệnh. Do đó, chúng có thể cho biết thông tin về bộ nhớ miễn dịch.

Những phát hiện này là dữ kiện quan trọng để con người hiểu thêm về phản ứng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2, cũng như hỗ trợ quá trình theo dõi tính hiệu quả của vaccnine và các xét nghiệm cộng đồng trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 4/8, có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.