Bệnh nhân phải ghép phổi sau nhiều tháng hôn mê vì COVID-19

Nhật Anh, icon
09:32 ngày 07/12/2020

VTV.vn - Tỉnh lại sau hơn 2 tháng hôn mê, một nữ bệnh nhân 48 tuổi tại bang Indiana, Mỹ, đã phải tiến hành phẫu thuật cấy ghép toàn bộ phổi do biến chứng của COVID-19.

Hình: ABC Chicago

Theo Fox News, nữ bệnh nhân này là bà Kari Wegg, làm việc tại khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ nữ Ascension St. Vincent, Mỹ. Vào tháng 6 năm nay, bà được chẩn đoán mắc COVID-19 thể nặng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân phải ghép phổi sau nhiều tháng hôn mê vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Wegg đã rơi vào tình trạng hôn mê trong hơn 2 tháng. (Ảnh: Chicago Tribune)

Bà Wegg đã rơi vào tình trạng hôn mê trong hơn 2 tháng. Sau khi tỉnh dậy, bà được thông báo cần phải ghép toàn bộ phổi. Bác sĩ thực hiện cấy ghép cho biết: Cơ thể bà Wegg đã ở trong tình trạng "tồi tệ" trước khi trải qua phẫu thuật.

"Nếu như lá phổi bình thường, khỏe mạnh sẽ có kết cấu xốp, phổi của những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng đến mức cần cấy ghép lại cứng và xơ hóa" - bác sĩ phẫu thuật Sam Kim thuộc Bệnh viện Northwestern Memorial, cho biết.

Bệnh nhân phải ghép phổi sau nhiều tháng hôn mê vì COVID-19 - Ảnh 2.

Phổi của bệnh nhân mắc COVID-19 cứng và bị xơ hóa. (Ảnh: Bệnh viện Northwestern Medicine)

Rất may mắn với Wegg, các bác sĩ đã tìm thấy người hiến tặng "gần như hoàn hảo" và bà được phẫu thuật sau đó. Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật thành công, bà Wegg vẫn phải nằm điều trị thêm 2 tháng và chỉ được xuất viện vào giữa tháng này.

"Sự phục hồi khá khó khăn. Tôi thường xuyên bị hụt hơi. Phổi mới của tôi vẫn đang học cách hoạt động phù hợp với cơ thể" - bà Wegg cho biết.

Bệnh viện Northwestern Medicine cũng là nơi thực hiện những ca cấy ghép phổi đầu tiên cho bệnh nhân COVID-19. Trước bà Wegg, 2 bệnh nhân là chị Mayra Ramirez, 28 tuổi, và ông Brian Kuhns, 62 tuổi, đều nhập viện trong tình trạng bị tổn thương nặng và viêm phổi. Rất may, sau đó, ca cấy ghép diễn ra thuận lợi và thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục