Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hàn Quốc được cứu sống nhờ cấy ghép phổi

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 15:18 GMT+7

Đây là ca COVID-19 đầu tiên ở Hàn Quốc được cứu sống nhờ cấy ghép phổi. (Ảnh: Yonhap)

VTV.vn - Bệnh viện Sungsim thuộc Đại học Hallym, Hàn Quốc vừa phẫu thuật ghép phổi thành công cho nữ bệnh nhân mắc COVID-19.

Việc cấy ghép phổi trên được thực hiện tại thời điểm bệnh nhân này bị xơ nang phổi nghiêm trọng.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc thực hiện thành công ca cấy ghép phổi cho người mắc COVID-19 và là trường hợp thứ 9 trên thế giới.

Bệnh nhân 50 tuổi trên nhập viện vào cuối tháng 2/2020 với các triệu chứng nặng và phải thở máy. Sau đó, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân này tiến triển nặng. Các bác sỹ buộc phải can thiệp bằng cách chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập cho bệnh nhân.

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hàn Quốc được cứu sống nhờ cấy ghép phổi - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 lên xe cứu thương ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN)

Tình trạng của bệnh nhân liên tục xấu đi do hai phổi bị xơ hóa, đông đặc, 112 ngày điều trị phải phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Trước tình hình này, cấy ghép phổi là cách duy nhất duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân hiện đang trong tình trạng ổn định và đã có thể tự thở. Đại diện bệnh viện Sungsim cho biết, đây là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất tại Hàn Quốc.

Đồng thời, đại diện bệnh viện kêu gọi người dân nước này tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh COVID-19, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội.

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được ghép phổi Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được ghép phổi

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên ca phẫu thuật như thế này diễn ra ở Mỹ. Trước đó, vào tháng 3 tại Trung Quốc, một phụ nữ 66 tuổi cũng đã trải qua 1 cuộc phẫu thuật tương tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước