Bệnh nhân sống thực vật 10 năm ở Pháp qua đời sau một tuần rút ống thở

Nguyễn MaiCập nhật 18:05 ngày 12/07/2019

Anh Vincent Lambert trong những ngày còn tỉnh táo tại bệnh viện.

VTV.vn - Bệnh nhân người Pháp Vincent Lambert đã qua đời tại bệnh viện ngày 11/7, hơn một tuần sau khi các bác sĩ rút các biện pháp hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân.

Ông Lambert, 42 tuổi, tâm điểm cuộc tranh cãi trong dư luận nước này về quyền được chết không đau đớn, hay còn gọi là "cái chết nhân đạo". Trao đổi với báo giới, cháu trai của bệnh nhân trên, anh Francois Lambert xác nhận ông Vincent Lambert đã trút hơi thở cuối cùng lúc 8h24 sáng 11/7 theo giờ địa phương. Anh Francois Lambert cho hay "Chúng tôi đã sẵn sàng để ông ấy ra đi".

Ông Vincent Lambert bị tổn thương não nghiêm trọng sau vụ tai nạn giao thông năm 2008 và đã phải sống thực vật trong suốt hơn mười năm qua. Ngày 2/7, các bác sĩ tại bệnh viện ở thành phố Reims, Đông Bắc nước Pháp, đã quyết định rút các ống hỗ trợ ăn và thở cho bệnh nhân theo đề nghị của vợ và một số người thân trong gia đình anh. Việc làm này phù hợp với luật pháp của Pháp. Các nguồn tin y tế cho biết: Lambert có thể sống trong vòng vài ngày hoặc một tuần nếu không có các biện pháp hỗ trợ.

Tuy nhiên, trường hợp này đã gây ra một cuộc tranh cãi liên quan đến luật của Pháp về quyền được có một "cái chết nhân đạo", trong đó cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y hoặc bị thương nặng không có cơ hội phục hồi được quyền lựa chọn cái chết. Các tòa án khác đã ủng hộ các đánh giá của người thân rằng không thể làm gì hơn cho Lambert.

Mặc dù vậy, cha mẹ của Lambert đã liên tiếp kiện ra tòa để mong duy trì sự sống cho con trai, trong khi vợ Lambert và 6 người thân khác tin rằng nhân đạo nhất là để anh được yên nghỉ nơi vĩnh hằng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

17 địa chỉ điều trị đột quỵ tại TP.HCM

VTV.vn - Tính đến 7/2019, trên địa bàn TP.HCM có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ.