Bệnh viêm màng não ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

P.V, icon
06:12 ngày 08/12/2022

VTV.vn - Bệnh viêm màng não ở trẻ em chủ yếu là các ca riêng lẻ và xuất hiện quanh năm. Tuy nhiên, vài tuần gần đây, số ca bệnh đã bắt đầu có chiều hướng tăng mạnh.

Hình minh họa.

Theo thông tin chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Đình Qui, Phó Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), bệnh viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương. Cụ thể là nhiễm trùng lớp màng bảo vệ não và tủy sống, đa phần là do tác nhân vi trùng.

Nguyên nhân đa phần là do vi khuẩn: E.coli, HiB, Não mô cầu, Phế cầu, Lao… Một số ít do virus, ký sinh trùng, nấm… Bệnh xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi và lứa tuổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng.

Bệnh viêm màng não ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa - Ảnh 1.

Triệu chứng của bệnh gồm sốt, quấy khóc nhiều (ở trẻ nhũ nhi), đau đầu (ở trẻ lớn đã biết kêu đau), nôn ói (đặc biệt là tính chất ói vọt), thóp phồng (ở trẻ nhũ nhi còn thóp) hoặc cổ gượng (ở trẻ lớn). Bên cạnh đó còn có triệu chứng thần kinh nặng nề hơn như: co giật, yếu liệt khu trú, rối loạn tri giác (kích thích, li bì, hôn mê…).

Bệnh viêm màng não ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa - Ảnh 2.

"Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm thì dễ tổn thương não nặng nề, có thể tử vong. Nếu phụ huynh thấy con mình sốt cao, kèm theo nôn ói nhiều, quấy khóc (ở trẻ nhũ nhi), đau đầu, cổ gượng (ở trẻ lớn) thì nên cho bé đi khám ngay. Đặt biệt, nếu trẻ có biểu hiện co giật, yếu liệt, rối loạn tri giác, là các dấu hiệu chuyển nặng" - bác sĩ Qui lưu ý.

Để phòng ngừa cho con trẻ, hiện vaccin 5 hay 6 trong 1 có thể ngừa được HiB; vaccin PCV10 hoặc PCV13 ngừa được phế cầu; vaccin não mô cầu. Đây là các tác nhân gây viêm màng não hay gặp có vaccin để ngừa. Dù vậy, vi khuẩn gây bệnh nhiều hơn loại vaccin nên phụ huynh cần tuân thủ vệ sinh tay, mang khẩu trang, vệ sinh thân thể và nơi sinh hoạt, ăn kỹ uống chín.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục