Béo phì: Nỗi ám ảnh của nhiều người

Thảo ViCập nhật 08:11 ngày 10/05/2018

VTV.vn - Ngày nay, tình trạng béo phì ngày càng phổ biến và dẫn đến nhiều đe dọa cho sức khỏe chúng ta.

Thời gian gần đây, thừa cân, béo phì được coi là một bệnh lý phổ biến và gia tăng chóng mặt trong xã hội. Bệnh béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt vận động.

Béo phì đe dọa cuộc sống khỏe mạnh và là cánh cửa đến với rất nhiều bệnh tật như: bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipit, gout và các bệnh lý về xương khớp.

Chính vì vậy, nhu cầu giảm cân là mối quan tâm của nhiều người và là nỗi lo lắng hàng đầu của chị em phụ nữ. Nhưng nếu giảm cân không an toàn, sẽ ảnh hưởng đến các phủ tạng và suy nhược cơ thể.

Theo TS. BS Vũ Thanh – Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai cho biết:

Thừa cân, béo phì là tình trạng mất cân bằng giữa năng lượng cung cấp cho cơ thể và năng lượng tiêu hao. Khi năng lượng được cung cấp vào nhiều mà lượng tiêu hao ít, tạo thành năng lượng thừa được tích trữ dưới dạng mỡ và dẫn đến tình trạng tăng cân.

Theo thống kê của Việt Nam năm 2017, tình trạng thừa cân,béo phì từ 2 – 19 tuổi khoảng trên 20%; từ 19 - 45 tuổi chiếm 7,7% (theo thống kê của tổ chức y tế thế giới các, nước Đông Nam Á).

Tính theo công thức tính chỉ số béo phì của tổ chức y tế thế giới năm 1998, BMI = cân nặng(kg)/[chiềucao x chiều cao](met).

Với các chỉ số: Ngưỡng bình thường từ 18,5 – 24,9; ngưỡng thừa cân từ 25 – 29,9; béo phì độ 1 từ 30 – 34,9; béo phì độ 2 từ 35 – 39,9 và béo phì độ 3 từ 40 trở lên.

Để có thể kiểm soát được cân nặng, ta phải thay đổi khẩu phần ăn trong một ngày và hạn chế các thành phần sinh năng lượng protein, lipit, gluxit trong các nhóm tinh bột. Nên tăng cường các thực phẩm chứa đạm như thịt ít béo, các loại gia cầm, đậu đỗ, các loại rau và hoa quả ít ngọt.

Bên cạnh đó, luyện tập thể dục là một trong những điều tiên quyết khi giảm cân, nhằm tiêu hao những mỡ thừa trong cơ thể. Nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần cho việc vận động thể lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực