Biến thể mới của SARS-CoV-2 đã lên đến hàng chục nghìn song không gia tăng khả năng lây nhiễm

Nhật Anh, icon
06:29 ngày 28/11/2020

VTV.vn - Hàng chục nghìn biến thể của SARS-CoV-2 đã được xác định trên phạm vi toàn cầu, song các nhà khoa học cho biết quá trình đột biến không giúp virus này lây nhiễm nhanh hơn.

Hình: SCMP
banner

Theo hãng tin Reuters, trong một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh và Pháp thực hiện dựa trên dữ liệu về bộ gen của SARS-CoV-2 từ 46.723 bệnh nhân COVID-19 ở 99 quốc gia, các nhà khoa học đã tìm ra tới 12.700 biến thể của virus này. Rất may là họ chưa phát hiện ra bất kỳ dạng đột biến nào có khả năng đẩy nhanh quá trình lây lan của virus - theo giáo sư Lucy van Dorp thuộc Đại học London (Anh).

Dù thế, giáo sư Dorp nhấn mạnh: Thế giới vẫn "cần cảnh giác và tiếp tục theo dõi các chủng đột biến của mầm bệnh, đặc biệt là khi vaccine COVID-19 được phân phối và tiêm chủng".

Biến thể mới của SARS-CoV-2 đã lên đến hàng chục nghìn song không gia tăng khả năng lây nhiễm - Ảnh 1.

Hàng chục nghìn biến thể của SARS-CoV-2 hiện không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19. (Ảnh: Sky News)

Hầu hết virus đều thường xuyên biến đổi nhưng phần lớn các loại đột biến đều ở dạng trung tính, chỉ một số ít có tác động tích cực hoặc tiêu cực lên mầm bệnh. Theo giáo sư Francois Balloux trong nhóm nghiên cứu, phát hiện trên cho thấy sự xuất hiện của hàng chục nghìn biến thể SARS-CoV-2 không ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của vaccine COVID-19 hiện tại.

Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng trong thời gian tới có thể khiến virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi theo hướng khó lường hơn để thích nghi và xâm nhập vào cơ thể người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục