Mỹ phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn

Cập nhật 16:17 ngày 24/09/2020

Hình: Reuters

VTV.vn - Hãng tin Reuters dẫn một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện một đột biến mới của SARS-CoV-2. Biến chủng này có nhiều gai, giúp chúng lây lan nhanh hơn.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Houston Methodist đã phân tích cấu trúc của loại virus SARS-CoV-2 từ hai làn sóng lây nhiễm ở thành phố Houston.

Hơn 5.000 bộ gene từ virus SARS-CoV-2 được thu thập trong giai đoạn sớm nhất của đại dịch COVID-19 ở Houston và đợt dịch thứ hai đang lây nhiễm. Kết quả cho thấy hầu hết chủng virus đều có đột biến, gọi là D614G. Chủng D614G này làm tăng số lượng "gai" trên virus SARS-CoV-2. Các "gai" này là thành phần tạo điều kiện cho virus liên kết và lây nhiễm sang tế bào. Điều này khiến virus đột biến lây nhiễm vào tế bào nhanh hơn.

Các nhà khoa học cũng cho biết: Những bệnh nhân bị nhiễm chủng đột biến có lượng virus cao hơn đáng kể so với chẩn đoán ban đầu.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới không tìm thấy bằng chứng cho rằng các đột biến này làm cho virus gây chết người nhanh hơn hoặc thay đổi kết quả lâm sàng. Thay vào đó, mức độ nghiêm trọng ở người mắc COVID-19 liên quan tình trạng bệnh lý và di truyền.

Trước đó, đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 đang biến đổi và tiến hóa khi nó thích nghi với vật chủ là con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực