![](https://cdn-images.vtv.vn/zoom/320_200/66349b6076cb4dee98746cf1/2025/02/16/dich-cum-bung-phat-o-my-17390003804602114134370-20174785765331957305508-74501103107846500593377.webp)
Dự kiến, vaccine COVID-19 thế hệ tiếp theo của Pfizer-BioNTech sẽ không cần bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh là -70 độ C như hiện tại và có thể ra mắt vào cuối mùa hè năm nay.
Cùng lúc, Công ty Công nghệ sinh học BioNTech của Đức cảnh báo nguy cơ tạm thiếu vaccine phòng bệnh COVID-19 cho đến khi có thêm các loại vaccine khác được lưu hành trên thị trường.
Theo hãng tin Reuters, CEO của BioNTech, ông Ugur Sahin, khẳng định: Tình hình cung ứng vaccine hiện nay không được tốt lắm vì thiếu các loại vaccine khác và BioNTech đang phải nỗ lực để lấp đầy khoảng trống.
Trước đó, vaccine do Pfizer/BioNTech hợp tác sản xuất được cung cấp đến Liên minh châu Âu (EU) chậm hơn một số nước do Cơ quan quản lý dược phẩm của EU (EMA) cấp phép lưu hành tương đối chậm và đơn hàng của EU không lớn, chỉ bằng một nửa so với đơn hàng của Mỹ.
BioNTech cảnh báo nguy cơ tạm thiếu vaccine phòng bệnh COVID-19 cho đến khi có thêm các loại vaccine khác được lưu hành trên thị trường. (Ảnh minh họa: FT)
Do sự chậm trễ này, một số vùng ở Đức đã phải tạm ngừng hoạt động tiêm chủng vài ngày sau khi triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 hàng loạt từ ngày 26/12. Hiện, BioNTech đang nỗ lực cùng đối tác Pfizer thúc đẩy sản xuất và hy vọng có thể ra mắt dây chuyền sản xuất mới tại Marburg, Đức vào tháng 2 tới, với khả năng sản xuất 250 triệu liều trong 6 tháng đầu năm.
Dự kiến, cơ quan dược phẩm châu Âu sẽ phê chuẩn vaccine của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) vào ngày 6/1 tới. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng hối EMA nhanh chóng phê duyệt vaccinen do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford (Anh) phát triển.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Tuổi ngũ tuần là thời điểm hoàn hảo để quan tâm nhiều hơn đến việc giữ cho não bộ minh mẫn và tăng khả năng chống lại các bệnh như Alzheimer.
VTV.vn - Bệnh nhi 10 tuổi, ở Nghệ An, được gia đình đưa đi khám vì có khối to vùng cổ, hay vã mồ hôi, run tay kèm theo kém tập trung.
VTV.vn - Khương Thảo Đan Gold vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm xương khớp hiệu quả số 1 Việt Nam", một minh chứng cho chất lượng vượt trội và sự tin tưởng của người tiêu dùng.
VTV.vn - Chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam, Hồng sâm Lai Châu hữu cơ của Dược phẩm Thái Minh - hồng sâm đầu tiên từ sâm Việt N
VTV.vn - Một người đàn ông bị co giật, sùi bọt mép nằm bất tỉnh ven đường vừa được lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.
VTV.vn - Người đàn ông 45 tuổi (Lạng Sơn), bị con đỉa rừng (vắt) chui vào mũi gây khó thở, chảy máu vừa được bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) gắp ra.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 61 tuổi được người nhà phát hiện rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng nên được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu.
VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp người bệnh bị nhiễm giun lươn nặng.
VTV.vn - Theo số liệu của Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ đầu tháng 1/2025 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp bệnh nhi bị đuối nước.
VTV.vn - Số trường hợp mắc cúm ngày càng gia tăng, ngày 8/2, Bộ Y tế chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, khuyến khích người dân tiêm vắc xin phòng cúm.
VTV.vn - Lấy lại thị lực rõ ràng không khó, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần biết 5 điều then chốt trước khi phẫu thuật lão thị.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật cấp cứu bé gái 2 tuổi bị thủng ruột, thủng dạ dày do nuốt 27 cục nam châm.
VTV.vn - Bệnh nhi S.V.P., sinh năm 2018, tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm có kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhi Trung ương dương tính với bệnh viêm não do mô cầu.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và cấp cứu người bệnh nam, 31 tuổi, bị đột quỵ do nhồi máu não.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công, cứu sống một bé trai 7 tháng tuổi bị suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do biến chứng cúm A.