Bỏ qua quy trình, cứu sống sản phụ trong cơn nguy kịch

Nguyệt Ánh - Gia HiếuCập nhật 14:55 ngày 13/08/2019

VTV.vn - Thấy sản phụ quá nguy kịch, các bác sỹ đã bỏ qua quy trình, thủ tục đưa ngay vào cấp cứu. Đó là tình huống vừa diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội.

Ôm trọn con trai đầu lòng trong vòng tay, người mẹ trẻ vẫn chưa mường tượng hết về cuộc sinh nở cam go mình vừa trải qua. Do tình trạng quá nguy cấp vì sa dây rốn, vỡ ối sớm ồ ạt, chị được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho gần, trên thực tế hồ sơ đăng ký đẻ của chị ở bệnh viện khác.

May mắn đã mỉm cười với hai mẹ con chị và với cả đội ngũ y, bác sỹ. Lúc đó, họ rất căng thẳng không chỉ do bệnh cảnh sản phụ phát sinh nhiều yếu tố phức tạp (dây rốn bám màng, đờ tử cung) mà còn vì phải cấp cứu khẩn cấp nên đã bỏ qua quy trình chuẩn. Họ chấp nhận rủi ro khi chưa có bất kỳ kết quả xét nghiệm nào, nguy cơ tai biến thường trực. Tính từ lúc nhập viện đến lúc em bé cất tiếng khóc chào đời, thời gian chỉ vỏn vẹn trong 7 phút.

Câu chuyện này một lần nữa cho thấy ranh giới mong manh giữa trách nhiệm và việc tuân theo quy trình của người thầy thuốc. Trên thực tế, dù là trường hợp cấp cứu, thầy thuốc luôn phải đối diện một bên là trách nhiệm, một bên là tính mạng bệnh nhân. Vì thế, hầu hết họ chỉ kịp nghĩ cách thức cứu người vì nhiều khi chỉ có vài giây để giành giật sự sống cho bệnh nhân.


Cấp cứu kịp thời mẹ con sản phụ bị sa dây rốn Cấp cứu kịp thời mẹ con sản phụ bị sa dây rốn

VTV.vn - Sản phụ V.T.L. (28 tuổi, trú tại Nam Trực, Nam Định) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) trong tình trạng vỡ ối sớm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xơ vữa động mạch chân có nguy hiểm?

VTV.vn - Bệnh động mạch ngoại biên ở chân là biểu hiện của xơ vữa động mạch, người bệnh có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong tim mạch.