Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung tại TP. Hồ Chí Minh

icon
07:21 ngày 28/07/2022

VTV.vn - Ngày 28/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử lý vụ việc bác sĩ bị hành hung tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Hình minh họa. Ảnh: Medinet

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận được thông tin phản ánh từ các phương tiện truyền thông và báo cáo nhanh qua đường dây nóng của Bệnh viện và Sở Y tế về sự vụ người nhà người bệnh hành hung bác sĩ trong ca trực lúc 21 giờ ngày 27/7/2022 tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP. Hồ Chí Minh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ trực tiếp bị hành hung trong lúc đang hành nghề cũng như các thầy thuốc, nhân viên y tế khác. Đồng thời, sự việc cũng gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám chữa bệnh cấp cứu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, thời gian khám chữa bệnh cho người bệnh khác.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiến hành xác minh sự việc, báo cáo cụ thể về Bộ Y tế.

Phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh (Phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội) để điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm. Động viên kịp thời đối với người hành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, vào khoảng 21 giờ ngày 27/7, một bé gái 10 tuổi, bị hóc xương được đưa đến Khoa Cấp cứu. Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ hoàn toàn không khó thở, có triệu chứng nuốt vướng và đau. 

Bác sĩ trực cho trẻ ngồi chờ và liên hệ bác sĩ tai mũi họng để nội soi gắp xương cho bé. Trong lúc cháu bé ngoan ngoãn ngồi yên thì một người tự xưng là bố của bé gái đi vào Khoa Cấp cứu la hét, không đồng ý chờ đợi, mặc dù bác sĩ trực giải thích nhưng người này không chấp nhận, muốn chuyển viện khẩn đến bệnh viện nào có làm nội soi ngay lập tức được. 

Trước tình hình này, bác sĩ trực đã cố gắng giải thích nhưng không tạo được sự an tâm cho người bố, bất ngờ người này xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và quay clip, ngay sau đó bảo vệ bệnh viện đã kịp thời có mặt và ngăn chặn hành vi hành hung bác sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục