Buộc phải cắt bỏ túi thừa Meckel do xương cá đâm thủng

P.VCập nhật 10:09 ngày 09/11/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa phẫu thuật cắt bỏ túi thừa Meckel cho bé trai 5 tuổi do bị xương cá đâm thủng.

Bé trai H.M.N. (5 tuổi, trú tại Giang Sơn Tây, Đô Lương, Nghệ An) đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ trong tình trạng đau bụng quanh rốn kèm nôn nhiều.

Sau khi được khám và làm các kỹ thuật cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán: viêm phúc mạc nghi do viêm ruột thừa vỡ. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển vào khoa ngoại và tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các kỹ thuật viên đã phát hiện ra có xương cá xuyên thủng túi thừa Mackel gây nên tình trạng viêm phúc mạc toàn bộ. Kíp mổ đã tiến hành xử lý và gắp ra xương cá dài 5 cm đồng thời cắt bỏ túi thừa Meckel, tái lập lưu thông ống tiêu hoá.

Sau quá trình điều trị, hiện tại bệnh nhi đã hồi phục và cho ra viện.

Để tránh những biến chứng đáng tiếc như các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: khi ăn cá chúng ta phải hết sức cẩn thận, nhai kỹ. Khi phát hiện có xương thì phải loại bỏ ngay lập tức đừng cố nuốt vào rất nguy hiểm. Khi cho trẻ em và người già ăn cá chúng ta phải loại bỏ hết xương trước khi ăn.

Túi thừa Meckel là đoạn phình ra ở đoạn dưới của ruột non. Chỗ phình đó có thể là bẩm sinh hoặc cũng có thể là phần sót lại của dây rốn. Túi thừa Meckel là một trong những dị tật bẩm sinh hay gặp nhất ở đường tiêu hóa. Có khoảng 2-3% dân số có túi thừa Meckel.

Theo clevelandclinic.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực