Gắp xương cá nằm sâu trong thực quản bé trai

P.VCập nhật 10:00 ngày 07/11/2019

VTV.vn - Bé trai M.V.Q. (10 tuổi, trú tại Đồng Nai) được đưa vào viện trong tình trạng hóc xương cá, đau vùng cổ, liên tục nôn ra máu.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, qua thăm khám và kết quả chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện: bệnh nhi bị mắc xương cá có kích thước lớn 2x3 cm, nằm sâu trong thực quản, đoạn cách cung răng trên 25 cm. Bệnh nhi được chỉ định thực hiện thủ thuật nội soi khẩn cấp để gắp dị vật ra ngoài.

Sau khi gây mê, các bác sĩ đã sử dụng thiết bị xâm nhập vào đường tiêu hóa, thông qua ống cứng (ống nội soi) đưa dị vật ra ngoài an toàn..

Bác sĩ Ngô Văn Phan, Trưởng Khoa Tai mũi họng cho biết: Dị vật được lấy ra là xương mang cá có kích thước lớn, có nhiều góc cạnh phức tạp đã gây tổn thương thực quản khiến bệnh nhi nôn ra máu. Do đó, quá trình thực hiện thủ thuật cũng khó khăn, bác sĩ phải lựa thế để đưa dị vật qua ống cứng một cách an toàn, để không gây rách thực quản và các cơ quan xung quanh đó.

Cũng theo bác sĩ Phan, trường hợp bệnh nhi trên nếu không được lấy dị vật ra kịp thời, hoặc chữa trị bằng các mẹo dân gian sẽ dễ bị biến chứng gây viêm thực quản, áp xe thực quản, áp xe trung thất, nguy cơ tử vong cao.

Do đó, khi trẻ bị hóc dị vật cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và lấy dị vật ra ngoài. Tránh việc chữa trị bằng các mẹo dân gian khiến bệnh thêm trầm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực