Bướu giáp khổng lồ khiến cụ bà 77 tuổi ăn không ngon, ngủ không yên

Văn Thành, icon
02:40 ngày 08/01/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa phẫu thuật loại bỏ bướu giáp khổng lồ cho một cụ bà (77 tuổi, ngụ tại Tây Ninh)

Bà T.N. được gia đình đưa đến viện khám trong tình trạng có khối u rất lớn ở cổ. Vì trước đây khối u chưa gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt nên bà đã không đi khám. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà luôn có cảm giác nuốt nghẹn, cổ ngày càng to lên, đè ép, khó chịu khiến bà ăn không ngon, ngủ không yên, thở khó và gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi khai thác tiền sử, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị bướu giáp đa nhân có kích thước rất lớn, chiếm toàn bộ thùy trái, nhân giáp to thòng 1 phần xuống trung thất, đẩy lệch khí quản sang phải gây chèn đường thở nên cần phải phẫu thuật.

Trong khoảng 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt khối bướu, giải phóng được đường thở cho bệnh nhân. Kết quả các bác sĩ đã mỗ lấy ra khối u kích thước 25x15cm. Trong và sau quá trình gây mê, phẫu thuật, bệnh nhân không có biểu hiện bất thường.

Bướu giáp khổng lồ khiến cụ bà 77 tuổi ăn không ngon, ngủ không yên - Ảnh 1.

Tình trạng bệnh nhân sau mổ được cải thiện rõ rệt, có thể ăn uống, nói chuyện, đi lại, không cảm thấy khó chịu khi nuốt, khi thở và sẽ sớm được xuất viện trong thời gian tới.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng… hay khi phát hiện những bất thường trên vùng cổ thì nên tìm đến những bệnh viện lớn, những cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa ung bướu có uy tín, đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại. Từ đó, người bệnh có thể được thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện sớm bệnh lý và có phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế tai biến và biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục