Ca tử vong đầu tiên trong quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19

Nhật AnhCập nhật 16:41 ngày 22/10/2020

Hình minh họa: Thử nghiệm vaccine COVID-19 trên tình nguyện viên tại Brazil (Nguồn: CNBC)

VTV.vn - Brazil thông báo một tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đã tử vong.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.

Tình nguyện viên trên là một bác sĩ 28 tuổi làm việc ở tuyến đầu trong chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19 tại Brazil. Theo trang tin Bloomberg, bác sĩ này nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm.

Mặc dù vậy, thông báo của trường Đại học Oxford cho biết "tất cả các sự cố y tế lớn, cho dù những người tham gia nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) hay trong nhóm được tiêm vaccine ngừa COVID-19, đều được xem xét một cách độc lập".

Giả dược là một liệu pháp tâm lý thường được sử dụng trong y học. Hiện nay, giả dược được xem xét phát triển nhằm điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ đến trung bình giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh như đau nhức, mệt mỏi và khó thở. Điều này có ý nghĩa trong việc giảm số lần nhập viện, chi phí và gánh nặng cho hệ thống y tế.

Thông cáo cũng nhấn mạnh, sau khi đánh giá một cách kỹ lưỡng trường hợp trên, cơ quan chức năng Brazil kết luận không có sự lo ngại nào về tính an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Đánh giá độc lập của cơ quan giám sát Brazil cũng khuyến nghị có thể tiếp tục quá trình thử nghiệm.

Trước đó, ĐH Oxford và công ty AstraZeneca đã phải đình chỉ thử nghiệm vaccine vào tháng 9 khi một tình nguyện viên ở Anh phát bệnh không rõ nguyên nhân. Cuộc thử nghiệm vẫn được tiếp tục sau khi các cơ quan quản lý đưa ra kết luận tình trạng của tình nguyện viên tại Anh không phải do tác dụng phụ của vaccine.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 8.000 tình nguyện viên tại Brazil và hơn 20.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới đã được tiêm vaccine thử nghiệm. Những người tham gia vào dự án tiêm chủng thử nghiệm này phải là bác sĩ, y tá hoặc nhân viên trong ngành y tế tiếp xúc thường xuyên với virus SARS-CoV-2.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 ở khu vực Mỹ Latinh. Theo số liệu thống kê, đến nay nước này đã ghi nhận trên 5,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 155.000 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực