Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y phẫu thuật thành công 2 loại ung thư

Thúy Nga (Ban Thời sự), icon
06:47 ngày 17/04/2016

VTV.vn - Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân bị 2 loại ung thư thanh quản và thực quản.

Đối với nền y học trên thế giới và ở Việt Nam, phẫu thuật cắt toàn bộ thanh quản và cắt thực quản không mở ngực, nạo vét hạch và tạo hình thực quản bằng đại tràng trong điều trị ung thư ở 2 vị trí hạ họng thanh quản và thực quản là một phẫu thuật rất khó. Để thực hiện được phẫu thuật này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa nhiều chuyên khoa như ngoại khoa, tai mũi họng và gây mê hồi sức, đồng thời phẫu thuật cũng đòi hỏi trình độ tay nghề và kiến thức sâu rộng của các bác sỹ. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân bị 2 loại ung thư.

Bệnh nhân Thái Hữu Sơn, 55 tuổi ở Thái Bình vào nhập viện vì nuốt vướng, gầy sút cân. Bệnh diễn biến đã 2 tháng nay và ngày càng nặng dần. Bệnh nhân được soi tai - mũi - họng, các bác sỹ đã phát hiện có khối u sùi chiếm toàn bộ xoang lê bên phải; tại thực quản cách cung rang trước 33 cm có một đám loét. Khi tiến hành sinh thiết, làm mô bệnh học, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định là: Ung thư hạ họng thanh quản và ung thư thực quản 1 /3 dưới.

Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Hà Nội đã phẫu thuật cắt toàn bộ thanh quản, cắt thực quản không mở ngực, nạo vét hạch. Điều đặc biệt, các bác sỹ đã tạo hình thực quản bằng đoạn đại tràng của bệnh nhân.

Để khôi phục giọng nói các bác sỹ đã hỗ trợ luyện tập cho bệnh nhân bằng máy tập nói. Các bác sỹ kết luận, sau vài ngày luyện tập, bệnh nhân sẽ nói được bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục