Các chuyên gia cảnh báo về sự lây truyền bệnh từ muỗi

VTV8, icon
11:15 ngày 15/03/2016

VTV.vn - Trong bối cảnh virus Zika vẫn tiếp tục hoành hành, các chuyên gia y tế lên tiếng cảnh báo đây chỉ là một trong số ngày càng nhiều dịch bệnh do loài muỗi làm lây lan.

Muỗi Aedes Aegypti.

Các nhà khoa học cho rằng, chính con người góp phần không nhỏ trong việc tạo ra các môi trường sống thích hợp cho loài muỗi, trong đó có các bãi rác và các khu vực thiếu vệ sinh, khiến chúng không ngừng sinh sôi nảy nở và gieo rắc mầm bệnh. Hiện trên thế giới, ngoài loại muỗi Aedes Aegypti truyền virus Zika, còn có rất nhiều loài muỗi mang mầm bệnh khác đang không ngừng phát triển với tốc độ nhanh chóng.

“Hy vọng duy nhất để tiêu diệt được tận gốc các loài muỗi là thông qua phương pháp làm biến đổi gen để chúng ngừng sinh sản. Tuy nhiên, những thí nghiệm về biến đổi gen ở loài muỗi tại Brazil cho thấy chúng vẫn có khả năng mang virus Zika”, ông Ralph Harbach, nhà côn trùng học tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London cho biết.

Theo các chuyên gia, loài muỗi có nguy cơ và khả năng lây lan bệnh lớn nhất trên thế giới đó chính là loài muỗi hổ châu Á với khả năng truyền hơn 25 loại virus, trong đó bao gồm cả virus Zika. Hiện loài muỗi này đã được phát hiện tại nhiều nơi trên thế giới bao gồm cả Mỹ và châu Âu.

Trong 40 năm qua, châu Âu đã phát hiện thêm 6 loài muỗi có xuất xứ từ nơi khác xuất hiện tại châu lục này trong đó có 5 loài được phát hiện từ năm 1990 tới nay. Nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện này được cho là do việc buôn bán các lốp xe đã qua sử dụng, nơi muỗi thường vào đây để sinh sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục