
Các giám đốc điều hành cùng một số người phát ngôn của các công ty kinh doanh bảo hiểm cho biết các công ty bảo hiểm nhân thọ, trong đó có Prudential Financial Inc và Aviva PLC, hiện đang áp dụng thời gian chờ trước khi các bệnh nhân mắc COVID-19, bao gồm cả những người đã khỏi bệnh, có thể yêu cầu bồi thường. Một số công ty cũng giới hạn phạm vi bảo hiểm đối với các nhóm tuổi nhất định.
Tiến sĩ Paulo Bandeira, Gám đốc y tế của công ty tái bảo hiểm Optimum Re Insurance, cho biết đã gặp gỡ các khách hàng là công ty bảo hiểm nhân thọ, bao gồm Prudential Financial, để vạch ra những rủi ro dài hạn và những tác động tài chính tiềm tàng. Prudential hiện đang áp đặt thời gian chờ tối thiểu 30 ngày đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 đã bình phục. Phó Chủ tịch Prudential cho biết khi những tác động lâu dài của đại dịch được hiểu rõ hơn, công ty sẽ có sự điều chỉnh cẩn thiết trong chính sách bảo hiểm.
Trong khi đó, kể từ tháng 4/2020, công ty bảo hiểm nhân thọ của Anh Liverpool Victoria (LV=) đã hoãn giải quyết các hồ sơ yêu cầu bồi thường của những người được chẩn đoán mắc COVID-19, có các triệu chứng mắc bệnh hoặc sống cùng với người mắc bệnh. Tương tự, công ty bảo hiểm Aviva PLC áp dụng chính sách hoãn giải quyết hồ sơ của những người đã mắc COVID-19 hoặc có các triệu chứng tương tự trong 30 ngày qua.
Những thay đổi trên được đưa ra khi một số công ty tái bảo hiểm yêu cầu các biện pháp bảo vệ mới từ các công ty bảo hiểm nhân thọ mà họ tiếp nhận một phần trách nhiệm và trong bối cảnh ngành bảo hiểm đang nỗ lực xác định phạm vi bồi thường đối cho các vấn đề sức khỏe do dịch COVID-19 gây ra. Trong nhiều thập kỷ, các công ty bảo hiểm nhân thọ vốn kinh doanh trong lĩnh vực phòng ngừa rủi ro. Khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành bảo hiểm vẫn lạc quan tin rằng dịch bệnh này sẽ không thể gây ra những thiệt hại tài chính lớn, một phần vì họ chưa tiếp nhận làn sóng hồ sơ yêu cầu bồi thường. Đơn cử như tại Mỹ, trong giai đoạn từ tháng 4 - 8/2020, có khoảng 8% số hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm được thống kê nêu rõ nguyên nhân tử vong là do COVID-19. Các công ty bảo hiểm cũng cho biết cho tới nay, tác động của COVID-19 còn "rất nhỏ" với LV= và dịch bệnh này chỉ ảnh hưởng tới 2% số hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
Tuy nhiên, những hậu quả mà COVID-19 để lại đang ngày một lộ rõ. Dịch bệnh này đã khiến hơn 2,1 triệu người tử vong trên toàn cầu trong tổng số gần 100 triệu ca mắc. Một số nạn nhân phải gánh chịu hậu quả sức khỏe lâu dài như các vấn đề về hô hấp, tổn thương các bộ phận trong cơ thể, suy giảm tuần hoàn và mắc chứng mệt mỏi mãn tính. Theo các nhà khoa học tại trường King's College London (Anh), ba tuần sau khi phục hồi, 10% bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn chưa thực sự khỏe lại và có tới 5% bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi trong nhiều tháng. Đại dịch cũng gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần đối với những người không thể nói lời tạm biệt với những người thân yêu hoặc đã từng bị cách ly trong nhiều tháng, trong khi làm trầm trọng thêm vấn nạn lạm dụng chất kích thích. Dù còn quá sớm để xác định có bao nhiêu người sẽ nộp đơn yêu cầu bảo hiểm cho các trường hợp tử vong, bệnh tật hoặc tàn tật lâu dài, các công ty bảo hiểm lo lắng những hậu quả mà dịch COVID-19 gây ra có thể kéo dài nhiều thập kỷ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bản tin 18h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, đều là F1 được cách ly tập trung.
VTV.vn - Một hội đồng độc lập gồm 22 chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.
VTV.vn - Sáng 27/2, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
VTV.vn - Sáng 27/2, Bộ Y tế tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế.
VTV.vn - Trong một cuộc họp trực tuyến, 27 quốc gia thành viên EU đã nhất trí duy trì "những hạn chế chặt chẽ" để phòng dịch, khi khối này chạy đua chống lại biến chủng mới.
VTV.vn - Các y, bác sĩ, điều dưỡng đã làm việc không biết thời gian, nhiều đêm thức trắng, chấp nhận xa gia đình, người thân để cùng chung mục tiêu dập dịch COVID-19 nhanh nhất.
VTV.vn - Trong lúc các bệnh viện quá tải, một bác sĩ tại thành phố Manaus, Brazil, đã quyết định tự điều trị cho mẹ của mình ngay tại nhà.
VTV.vn - Nam Phi đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh COVID-19, phần lớn có thể do biến chủng của virus SARS-CoV-2 được phát hiện và đang lây lan tại nước này.
VTV.vn -Nhà Trắng thông báo sẽ cấp phát hơn 25 triệu khẩu trang đến các trung tâm y tế cộng đồng và các cửa hàng thực phẩm trên khắp nước Mỹ để hỗ trợ những người có thu nhập thấp.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa thực hiện phẫu thuật lấy khối u vùng đỉnh hốc mắt trái cho bệnh nhân 27 tuổi, trú tại Tây Ninh.
VTV.vn - Một biến chủng virus SARS-CoV-2 mới, có một số điểm tương đồng với biến chủng dễ lây nhiễm hơn ở Nam Phi, đang gia tăng sự xuất hiện ở thành phố New York, Mỹ.
VTV.vn - Người đàn ông 32 tuổi trú tại Uông Bí, Quảng Ninh ăn lẩu tại nhà bằng bếp gas mini. Trong lúc đang kiểm tra bếp ga thì bất ngờ bếp phát nổ.
VTV.vn - Tính từ 18h ngày 26/2 đến 6h ngày 27/2, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện vẫn có 2.426 bệnh nhân, trong đó 1.839 bệnh nhân đã được chữa khỏi.
VTV.vn - Sau 21 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã hủy lệnh phong tỏa bản Nà Nhạn 1 và Nà Nhạn 2.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc.