Các nguyên nhân khiến thai chết lưu

Linh ChiCập nhật 10:32 ngày 21/07/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Thai chết lưu làm tăng nỗi lo cho các sản phụ nhưng thực tế nó không gây nguy hiểm đến tính mạng trừ khi xuất hiện các biến chứng.

Theo các bác sĩ Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), thai chết lưu là hiện tượng thai chết và lưu trong bụng sau 20 tuần mang thai. Tỷ lệ xảy ra khoảng 1/160 ca. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến thai chết lưu:

- Dị tật bẩm sinh: Khoảng 15 - 20% trẻ sơ sinh chết non là do có một hoặc nhiều dị tật bẩm sinh. Hội chứng Down là một ví dụ phổ biến gây biến chứng thai chết lưu.

- Các vấn đề nhau thai: Một trong những vấn đề về nhau thai thường gặp là nhau bong non. Trong đó, các lớp mặt nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi sinh, gây chảy máu nghiêm trọng. Đây là một trong những sự cố đe dọa tính mạng thai nhi, gây tử vong do thiếu oxy.

- Tăng trưởng thai nhi kém: Thai nhi phát triển chậm chiếm 40% nguy cơ thai chết lưu. Phụ nữ hút thuốc lá, mắc bệnh huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

- Nhiễm trùng: Nhiễm trùng ở các bà mẹ, ở thai nhi hoặc nhau thai chiếm 10 - 25% số ca thai chết lưu.

- Các điều kiện sức khỏe mãn tính ở người mẹ: mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tăng đông máu, bệnh thân, cao huyết áp thai kỳ chiếm tỷ lệ 10% số ca thai chết lưu.

- Sự cố dây rốn: Những sự cố liên quan đến dây rốn gay cạn kiệt dưỡng khí cho thai nhi chiếm 2 - 4% số ca thai chết lưu.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân phổ biến khác như trẻ mắc bệnh Rh (tán huyết ở trẻ sơ sinh), thai bị ngạt, tuổi mang thai cao, mẹ béo phì, đa thai, mẹ bị nhiễm độc thai nghén, mẹ nhiễm các bệnh do ký sinh trùng cũng làm tăng tỷ lệ thai chết lưu.

Trên thực tế, khoảng 20 - 50% số ca thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân. Mặc dù đã áp dụng các kỹ thuật thăm khám hiện đại.

Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé, sản phụ cần được thăm khám sức khỏe định kỳ, có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực