Cách phân biệt sam biển với con so để tránh ngộ độc

Đặng Công (VTV9), icon
08:09 ngày 12/04/2017

VTV.vn - Con sam biển - được xem là thực phẩm ngon và bổ dưỡng - lại rất dễ bị nhầm lẫn với con so - cũng là một loại hải sản nhưng mang trong mình độc tố rất cao.

Dọc theo tuyến lộ ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, không khó để bắt gặp những ki-ốt bày bán sam biển. Chủ một ki-ốt cho biết, mỗi ngày có thể bán đến 300 con. Sam chìa vôi giá từ 10.000 - 15.000 đồng/con, riêng sam bàn khoảng từ 1kg trở lên có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/con. Nếu như trước đây, ít người ở Bạc Liêu dám ăn sam biển thì nay nó đã trở thành món ăn khá phổ biến. Món này đã hiện diện trong thực đơn một số quán ăn, nhà hàng tại huyện Đông Hải.

Theo các bác sĩ, con sam không có độc. Tuy nhiên, nó rất giống với con so, loài có độc tố cao, nếu ăn nhầm có thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Người dân có thể phân biệt con sam và con so bằng mắt thường dựa trên những đặc điểm như: đuôi con sam có hình tam giác, còn đuôi so có hình tròn; về kích thước, con sam lớn hơn con so.

Trong video trên đây, bác sĩ Phạm Việt Khái - Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Đông Hải, Bạc Liêu - sẽ tư vấn chi tiết về sự khác nhau giữa con sam và con so.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục