Cần ít nhất 3 năm để phát triển vaccine phòng chống virus Zika

Ban Thời sự, icon
11:49 ngày 11/03/2016

VTV.vn - Theo các nhà khoa học, sẽ phải cần ít nhất 3 năm để có thể phát triển vaccine phòng chống Zika, loại virus đang lây lan mạnh ở châu Mỹ Latin.

Cần phải nghiên cứu thêm trước khi vaccine chủng ngừa virus Zika được phát triển. (Ảnh: euractiv.com)

Lời cảnh báo trên được các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y Sinh Sao Paulo (Brazil) đưa ra ngày 10/3. Theo các nhà khoa học, việc phát triển vaccine phòng chống virus Zika không thể diễn ra nhanh chóng mà sẽ phải mất nhiều thời gian để tiến hành thử nghiệm trên động vật trước khi thử nghiệm trên người.

Cũng trong ngày 10/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cảnh báo, việc nghiên cứu vaccine phòng chống virus Zika có thể trở nên quá muộn để đem lại hiệu quả trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Zika đang hoành hành tại châu Mỹ Latin.

Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Zika. Trong một tuần qua, hơn 100 người tại quốc gia này bị mắc và nghi ngờ mắc hội chứng bệnh đầu nhỏ liên quan đến virus Zika. Theo WHO, hiện dịch Zika đã xuất hiện tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Để có thể hạn chế căn bệnh đầu nhỏ, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Zika.

WHO lo ngại không điều chế kịp vaccine Zika WHO lo ngại không điều chế kịp vaccine Zika

VTV.vn - WHO lo ngại khi vaccine Zika được nghiên cứu thành công sẽ quá muộn để đối phó với dịch bệnh hiện nay tại các nước Mỹ Latin.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục