Can thiệp ECMO cứu 2 bệnh nhi mắc COVID-19 bị viêm cơ tim cấp

Văn Thành, icon
04:20 ngày 04/04/2022

VTV.vn - Cả 2 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tổn thương tim, mắc COVID-19, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp ECMO để cấp cứu các bệnh nhi.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp ECMO cấp cứu bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 bị viêm cơ tim trong tình trạng nặng.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi L.N.H., nam, 9 tuổi, trú tại Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhi mắc COVID-19 ngày thứ 2 thì xuất hiện tình trạng sốt cao, nôn ói, tím tái, tim chậm, rồi đập nhanh bất thường.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị tràn dịch màng tim. Mặc dù được dẫn lưu dịch ra ngoài nhưng tình trạng bệnh nhi vẫn không cải thiện, diễn tiến nặng, sốc tim, viêm cơ tim cấp. Các bác sĩ quyết định can thiệp ECMO cho bệnh nhi khẩn trong đêm.

Can thiệp ECMO cứu 2 bệnh nhi mắc COVID-19 bị viêm cơ tim cấp - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị viêm cơ tim điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Trải qua gần 10 ngày chăm sóc, điều trị tích cực, bệnh nhi đã cai được ECMO, sức khỏe dần hồi phục.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi nữ, 7 tuổi, trú tại Tây Ninh. Bệnh nhi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đêm ngày 3/4 trong tình trạng tổn thương tim trầm trọng, mắc COVID-19.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng thiết lập ECMO để cứu tính mạng bệnh nhi.

Theo CDC Hoa Kỳ, từ dữ liệu của hơn 900 bệnh viện, COVID-19 là thủ phạm hàng đầu gây viêm cơ tim ở trẻ em dưới 16 tuổi, tỉ lệ viêm cơ tim ở trẻ bị nhiễm là 0,133%, nguy cơ mắc viêm cơ tim ở trẻ mắc COVID-19 là 37 lần cao hơn so với nhóm không mắc virus này.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh không thể chủ quan vì những biểu hiện bệnh ở trẻ khá đa dạng không chỉ các triệu chứng hô hấp mà cả ở các cơ quan khác như tim, não... cần phát hiện và đưa bệnh viện sớm. Trẻ từ 5 - 11 tuổi nếu tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ giảm nguy cơ mắc và trở nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục