Cẩn trọng: Đồ uống có cồn gây bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

Linh Chi, icon
08:26 ngày 15/04/2018

VTV.vn - Đồ uống có cồn có ảnh hưởng đến nhiều bệnh lí khác nhau trong đó có bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Hình minh họa

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra do thực quản không đóng mở đúng lúc, dẫn đến axit và thức ăn từ dạ dày đi ngược lên thực quản. Tình trạng này gây nên cảm giác nóng rát ở ngực  và kích thích thực quản.

Các yếu tố nguy cơ gây trào ngược dạ dày thực quản bao gồm: chế độ ăn, thoát vị cơ hoành, một số thuốc, béo phì, mang thai, hút thuốc lá.

Đối với một số người, rượu cũng là một trong những yếu tố nguy cơ. Tuy rượu không gây ra bệnh này cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể làm cho bệnh nặng lên ở một số người.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra ảnh hưởng của bia và rượu vang lên sự trào ngược axit. Nghiên cứu này thực hiện trên 25 người bị  trào ngược dạ dày thực quản  uống một khẩu phần của rượu vang trắng, bia, hoặc nước và sau đó đánh giá tác động đến sự trào ngược của mỗi loại thức uống. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả bia và rượu đều gây ra trào ngược ở nam giới và phụ nữ.

Có một số lời khuyên chung cho tất cả những người bị  trào ngược dạ dày thực quản  để giảm các triệu chứng liên quan đến rượu. Bao gồm:

Giới hạn sử dụng ở một cốc bia 350ml, 1 ly rượu vang 150 ml, hoặc 44 ml rượu trắng mỗi ngày.

Tránh uống rượu 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Nằm ngay lập tức sau khi uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bị trào ngược axit vào ban đêm bởi vì nó tạo điều kiện cho axit dạ dày của bạn đi lên.

Ghi chép lại tất cả các loại thực phẩm và đồ uống làm bạn có các triệu chứng nặng hơn. Nếu bạn phát hiện một thức uống có cồn nhất định làm tăng các triệu chứng của bạn, bạn có thể cắt giảm nó để giảm thiểu các triệu chứng  trào ngược dạ dày thực quản .

Bạn cũng có thể xem xét những gì bạn đang sử dụng cùng với đồ uống có cồn của bạn. Một số người có thể sử dụng nước cam hoặc nước giải khát có ga cùng với rượu. Những đồ uống không có cồn cũng được biết là yếu tố kích hoạt bệnh này. Hãy chuyển sang loại nước trái cây có nồng độ axit thấp như táo hoặc cà rốt hoặc pha loãng đồ uống với nước có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục