Cẩn trọng tình trạng chó dại bùng phát trong mùa nắng nóng

VTV9Cập nhật 09:38 ngày 16/04/2019

VTV.vn - Nắng nóng kéo dài là thời điểm bệnh dại ở chó phát sinh và lây lan. Trong thời gian gần đây, số người bị chó cắn đến các cơ sở y tế tiêm phòng tăng mạnh so với cùng kỳ.

Hôm 10/4, 6 học sinh của trường Tiểu học số 1 Tịnh Hòa, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi bị chó xông vào trường cắn. Đến nay, các học sinh này đã hồi phục và tiếp tục theo dõi điều trị theo định kỳ.

Hàng năm, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đều xảy ra tình trạng chó dại cắn học sinh. Nhiều trường hợp học sinh không được đưa đi chữa trị, tiêm phòng kịp thời, dẫn đến phát bệnh dại và tử vong. Điển hình là trường hợp bé gái Nguyễn Thị Thanh Thảo, 10 tuổi, ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị con chó của nhà hàng xóm cắn. Trong lúc phát bệnh dại, cháu Thảo đã cắn, cào cấu 5 người thân, sau đó tử vong.

Chó là vật cưng được nuôi trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, khi đã phát sinh bệnh dại, kể cả chủ nhà cũng có thể là nạn nhân. Trong mùa nắng nóng, nguy cơ phát sinh bệnh dại ở chó là rất cao. Do đó, việc người dân tuân thủ tiêm phòng dại cho vật nuôi không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn cho cộng đồng. Mọi sự chủ quan có thể phải trả giá bằng tính mạng con người.

Chó dại lại liên tiếp tấn công nhiều người ở Cà Mau Chó dại lại liên tiếp tấn công nhiều người ở Cà Mau

VTV.vn - Sau khi tấn công chủ nuôi và 3 người hàng xóm, con chó này còn cắn nhiều con chó khác trong khu vực rồi lăn ra chết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 4/8, có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.