Chủ quan khi bị chó cắn, hai trẻ lên cơn dại tử vong

Lê ThạchCập nhật 14:57 ngày 28/05/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Trẻ vào viện trong trạng thái kích thích tinh thần, sợ gió, sợ nước, tiến triển bệnh ngày càng nặng và tử vong sau đó.

PGS.TS Bùi Vũ Huy - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung uơng cho biết, trong tuần qua, bệnh viện có tiếp nhận hai trẻ trong tình trạng lên cơn dại. Một trẻ 12 tuổi (dân tộc Mường, sống tại Hòa Bình) tử vong sau một tuần vào viện và một trẻ 9 tuổi (dân tộc Mông, Lạng Sơn) tử vong chỉ nửa ngày nhập viện. Các cháu đều ở giai đoạn rõ rệt của bệnh dại, bị kích thích tinh thần, hoảng hốt, sợ nước, sợ gió rất rõ. Dù được các bác sĩ tích cực hỗ trợ nhưng cả hai cháu đều tử vong.

Gia đình hai cháu đều không biết con mình bị chó cắn. Riêng với gia đình cháu bé 12 tuổi, bị chó cắn, sau đó 13 ngày con chó chết. Chỉ khi trẻ có biểu hiện bất thường, cha mẹ mới đưa đến cơ sở y tế.

Với trường hợp cháu bé 9 tuổi ở Lạng Sơn, gia đình có nuôi chó mẹ và đàn chó con. Khi chó mẹ có biểu hiện ốm, gia đình bán đi và giữ đàn chó con tiếp tục nuôi. Trong quá trình chăm sóc chó, cháu nhỏ bị một con chó con gặm vào tay nhưng không nói lại với gia đình.

Theo PGS.TS Bùi Vũ Huy, thông thường, mùa dại thường phổ biến vào mùa xuân, nhưng bây giờ là thời điểm hè, chỉ trong một tuần đã có 2 cháu tử vong vì bệnh dại là chuyện rất bất thường. Lí do chủ yếu do gia đình, cộng đồng chưa có ý thức nhiều trong phòng chống bệnh dại.

Vì vậy, việc xử lý triệt để ổ dịch dại ở động vật là quan trọng nhất. Người dân cũng không nên bán hoặc di chuyển chó, mèo ốm, nghi dại nhằm giảm nguy cơ lây truyền bệnh dại cho người và lây lan bệnh dại ở các vật khác.

PGS.TS Bùi Vũ Huy khuyến cáo: chó, mèo nuôi phải tiêm vaccine phòng dại liên tục hàng năm theo đúng quy định của ngành thú y sẽ tạo được miễn dịch bảo vệ cho chó không bị bệnh dại. Chó không bị bệnh dại sẽ không gây bệnh dại cho người. Người dân nuôi chó cần hạn chế thả rông, chó nuôi phải xích, nhốt, khi ra đường phải có rọ mõm để hạn chế cắn người và các con vật khác. Chó thả rông là nguy cơ lây nhiễm dại cho đàn chó trong khu vực và những con vật khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.