Phòng bệnh dại - Cần ý thức từ người nuôi chó

Thúy Vinh, Trường Ca (Đài PT-TH Nghệ An)Cập nhật 19:33 ngày 03/04/2017

VTV.vn - Nhờ sự tự giác chấp hành của người dân, nhiều năm qua huyện Diễn Châu, Nghệ An hiếm khi xảy ra tình trạng người dân mắc bệnh dại do chó cắn.

Nếu một gia đình có 4 người cùng phải tiêm phòng dại sẽ cần đến số tiền gần 5 triệu đồng, một con số không nhỏ đối với các gia đình ở nông thôn, miền núi hay là các gia đình khó khăn. Tuy nhiên, chi phí để tiêm phòng dại cho chó chỉ từ 20 - 25.000/con, nhưng lại giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ. Nhưng không phải gia đình nào cũng có ý thức tiêm phòng dại cho chó nhà mình.

Tại huyện Diễn Châu, Nghệ An, chính quyền địa phương cùng với các gia đình đã cùng nhau xây dựng phong trào nuôi chó an toàn, nhằm phòng tránh bệnh dại. Nhiều gia đình còn chủ động từ bỏ việc nuôi chó.

Tuy không hề có lệnh cấm nuôi chó, nhưng cả xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu cũng chỉ có 16% hộ gia đình nuôi loài vật 4 chân này. Từ cách đây gần 50 năm, khi trong xã có 2 người bị chó dại cắn tử vong, tất cả các hộ dân đều đã tự giác không nuôi chó nữa.

Còn ở xã Diễn Mỹ, số lượng chó lên đến 1.000 con, tuy nhiên hầu hết các hộ dân đều nuôi nhốt chó trong chuồng, chỉ thả ra vào giờ cố định và có người trông coi. Người dân cũng tự giác tiêm phòng dại cho chó nhà với tỷ lệ lên đến trên 80%.

Nhờ sự tự giác chấp hành của người dân, nhiều năm qua huyện Diễn Châu hiếm khi xảy ra tình trạng người dân mắc bệnh dại do chó cắn. Điều này cũng cho thấy việc phòng ngừa bệnh dại phụ thuộc rất lớn vào sự tự giác của các gia đình nuôi chó. Bởi việc quản lý đàn vật nuôi có số lượng lên đến hàng nghìn con chỉ riêng trong một xã là điều không đơn giản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.