Cảnh báo đục thủy tinh thể do tự ý mua thuốc nhỏ mắt

P.VCập nhật 08:19 ngày 25/08/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Tự ý mua thuốc nhỏ mắt là thói quen của nhiều người dân và phần lớn đều nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, việc này gây ra những tác hại khôn lường mà ít ai biết.

Mới đây, bệnh nhân nữ 61 tuổi, ở Hải Dương đến khám tại Bệnh viện đa khoa Medlatec được chẩn đoán phát hiện mắc đục thủy tinh thể và glocom.

Cách đây khoảng hơn 1 năm, bệnh nhân thường thấy ngứa đỏ mắt, nhưng không đi khám mà tự mua ở hiệu thuốc gần nhà một lọ thuốc màu vàng (Polydexa) để tra cho 2 mắt. Sau dùng được một thời gian, bệnh nhân thấy 2 mắt đều nhìn mờ dần, có cảm giác nhìn quan màn sương. Đặc biệt, mắt nhìn lóa khi ra trời nắng và trong tối nhìn rõ hơn, khiến mắt bà rất khó chịu.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh, bác sĩ Đoàn Thu Hiền, chuyên khoa mắt đã thực hiện đầy đủ các phương pháp thăm khám để tìm nguyên nhân gây mờ mắt cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy: Nhãn áp của bệnh nhân khá cao, có tổn thương thị trường, gai thị và thủy tinh thể đục nhiều ở cực sau.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Mắc bệnh glocom thứ phát và đục thủy tinh thể dưới bao sau do sử dụng corticoid.

Bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân phải ngừng ngay việc tra thuốc Polydexa hàng ngày, cũng như cần bỏ thói quen tự mua thuốc ở hiệu thuốc để điều trị tại nhà. Đồng thời, kê đơn điều trị bệnh glocom cũng như hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân.

Sau 1 tuần, nhãn áp của bệnh nhân đã hạ về mức bình thường và thị lực của bệnh nhân cải thiện được một phần.

Theo bác sĩ Đoàn Thu Hiền, bệnh glocom hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống (cườm nước) là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đây chính là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa. Bên cạnh đó, đục thủy tinh thể cũng là loại bệnh thường gặp và đứng đầu trong số các nguyên nhân gây mù lòa trên toàn thế giới. Đục thủy tinh thể và glocom thứ phát do sử dụng các thuốc chứa corticoid liều cao hoặc sử dụng kéo dài, như trường họp bệnh nhân trên đã dùng thuốc nhỏ mắt Polydexa, là một trong các nguyên nhân gây bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như một số nước đang phát triển.

Trong các loại thuốc nhỏ mắt thông thường người dân vẫn tự mua được ở hiệu thuốc, có thể có chứa kháng sinh hoặc các chất corticoid. Hai chất này đều rất tốt cho việc điều trị bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm kết giác mạc, viêm hệ thống lệ... nhưng nếu lạm dụng nó hoặc dùng không theo chỉ định của bác sĩ, sẽ có thể làm tăng nhãn áp, tổn hại thần kinh thị giác, làm nặng thêm các bệnh mắt do nấm, do virus và nhất là gây đục thủy tinh thể.

Tại bệnh viện, thời điểm khám cao điểm trong năm, trung bình mỗi tuần có thể gặp 7 - 8 ca bệnh đục thủy tinh thể do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Đây là tình trạng đáng báo động, tạo nên một nguy cơ lớn về việc tăng tỷ lệ mù lòa trong tương lai. Do vậy, tất cả người dân không nên tự ý mua và dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

1 ca tử vong do amip ăn não, bang Texas tuyên bố tình trạng thảm họa

VTV.vn - Thống đốc bang Texas của Mỹ đã tuyên bố tình trạng thảm họa sau khi một bé trai ở bang này tử vong do amip ăn não. Nguồn lây được xác định là từ nguồn nước.