
Thời gian vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết nặng kèm bệnh nền đái tháo đường, tiểu cầu giảm sâu, nguy cơ xuất huyết cao.
Điển hình, bệnh nhân nữ L.T.N., 66 tuổi có địa chỉ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, sốt nóng đột ngột kèm đau mỏi người, đau cơ xương khớp.
Bệnh nhân có hiện tượng chảy máu chân răng, tiểu cầu thấp 6 G/L (bình thường từ 150 – 400 G/L), bệnh nhân được chẩn đoán xác định sốt xuất huyết Dengue. Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân điều trị đái tháo đường type 2, cao huyết áp, rối loạn lipid máu trên 10 năm.
Theo ThS.BS. Phạm Hồng Quảng, Phụ trách Khoa Bệnh nhiệt đới, tiểu cầu của bệnh nhân giảm rất sâu trong quá trình điều trị. Do vậy, kíp điều trị phải theo dõi sát sao đồng thời cân nhắc kỹ chỉ định việc truyền tiểu cầu vì những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình truyền như gây dị ứng, sốc, lây nhiễm mầm bệnh truyền nhiễm thông qua truyền máu.
Mặc khác, bệnh nhân còn mắc đái tháo đường type 2, huyết áp cao nên việc bù dịch gặp khó khăn, sức đề kháng của người bệnh kém nên sẽ chậm hồi phục, việc điều chỉnh đường huyết sẽ càng gặp khó khăn hơn do tình trạng nhiễm trùng làm tăng đường máu.
BS. Quảng cũng cho biết: Số lượng tiểu cầu càng thấp thì nguy cơ xuất huyết càng cao, hệ miễn dịch suy giảm dễ dẫn tới bội nhiễm như viêm phế quản, viêm phổi…
Với sự tích cực trong quá trình theo dõi, điều trị cùng sự phối hợp tốt của bệnh nhân, hiện tại, bệnh nhân đã hết sốt, hết chảy máu chân răng, ăn uống ngon miệng, người khỏe, đường máu, huyết áp ổn đinh. Tiểu cầu trên 100 G/L và có thể xuất viện.
Các bác sĩ khuyến cáo: Hiện nay không có phương pháp điều trị sốt xuất huyết đặc hiệu, vì vậy những người bệnh đái tháo đường cần có các biện pháp phòng tránh mắc bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn như xuất huyết, hội chứng sốc Dengue, nếu không may mắc bệnh.
BS. Quảng cũng khuyến cáo thêm, đối với những người bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Trong những ngày đầu tháng 3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã liên tục tiếp nhận và điều trị cho hàng chục người bệnh bị men gan tăng cao do uống nước lá cây tại nhà.
VTV.vn - Sản phẩm HIUP IQ chứa DHA từ công nghệ vi bao tiên tiến, được CSIRO Úc cấp bằng sáng chế, mang đến nguồn DHA tinh khiết, hỗ trợ dinh dưỡng cho hàng triệu trẻ em Việt.
VTV.vn - Có dấu hiệu giảm cân và nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường, nhưng thay vì đi khám, bệnh nhân nữ (78 tuổi, Hà Nội) đã tự ý dùng thuốc tiểu đường của anh trai.
VTV.vn - Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, trong tuần 11 vừa qua, toàn tỉnh ghi nhận 93 ca mắc tay chân miệng, tăng 40,91% ca so với tuần trước.
VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 7/3 đến ngày 14/3), toàn thành phố ghi nhận 131 trường hợp mắc sởi.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa cấp cứu nam bệnh nhân (32 tuổi, trú tại huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) bị tai nạn giao thông do va chạm trực diện với xe container.
VTV.vn - Mùa Xuân, thời tiết ấm, ẩm, rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm.
VTV.vn - Ekip bác sĩ Ngoại Tiêu hóa, BVĐK Hồng Ngọc đã thành công phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, nạo vét gần 50 hạch, điều trị K dạ dày cho bệnh nhân 75 tuổi nhiều bệnh nền.
VTV.vn - Nữ bệnh nhân (1991, Hà Nội) được chẩn đoán mắc ung thư vú thể nhầy dị dạng – một thể hiếm gặp, tiến triển không điển hình và khó kiểm soát bằng phác đồ tiêu chuẩn.
VTV.vn - Trong 1 tháng trở lại đây, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Dương tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
VTV.vn - Nam bệnh nhân, 49 tuổi, nhập viện sau 5 giờ bị bắn vào thái dương trái ở cự ly gần.
VTV.vn - Sau 2 năm bền bỉ, hành trình "Trao 50 triệu ml sữa tiểu đường - Vì sức khỏe người Việt" thêm lần nữa được nối dài, tiếp sức bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt.
VTV.vn - Sở Y tế vừa tổ chức Hội thảo về cập nhật các chứng cứ khoa học về chỉ định lọc máu, lọc huyết tương trong điều trị tình trạng tăng triglyceride máu và rối loạn lipid máu.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản năm 2025.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vừa phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung khi đang mang thai tuần thứ 14.