Cảnh báo nguy cơ tai nạn với máy xay cá, thịt

Văn Thành, icon
10:00 ngày 17/12/2020

VTV.vn - Chỉ trong 3 tuần gần đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân nữ bị dập nát bàn tay do bị cuốn vào máy xay thịt, cá.

Bệnh nhân phải tháo 4 ngón tay sau tai nạn (Ảnh: BVCC).

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân L.N. Đ. (nữ, sinh năm 1974, trú tại Vĩnh Long) được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn do bàn tay trái bị cuốn vào máy xay thịt (các ngón tím tái, đau nhức dữ dội, đang vướng khay inox dính chặt vào tay không lấy ra được).

Thông tin từ gia đình bệnh nhân, trong khi vệ sinh máy xay thịt, bệnh nhân bị cuốn dập nát bàn tay, người thân tắt máy và đưa bệnh nhân đến trạm y tế trong tình trạng bàn tay trái bị nghiền nát, nhân viên y tế đã xử lý vết thương, cầm máu.

Các bác sĩ nhanh chóng thăm khám xác định tổn thương: Dập nát 4 ngón tay bàn tay trái, xử lý cấp cứu cầm máu, sử dụng kháng sinh, giảm đau, tiêm ngừa uốn ván cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.

Các bác sĩ cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành phẫu thuật các ngón tay (II đến V). Bàn tay trái vết thương dập dập nát, gãy phức tạp ngón III, đầu ngón III tím tái, vết thương phức tạp, tuần hoàn mạch máu nuôi ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể khâu nối, nguy cơ hoại tử cao nên các bác sĩ quyết định tháo ngón III.

Các vết thương ngón II, IV, V phẫu thuật viên tiến hành rửa vết thương, cắt lọc, khâu gân gấp các ngón, xuyên kim cố định xương ngón II, kiểm tra các đầu ngón hồng. Phẫu thuật diễn ra trong 60 phút. Với sự nỗ lực hết mình, các bác sĩ đã phẫu thuật bảo tồn thành công 4 ngón tay còn lại của bàn tay trái.

Sau phẫu thuật đến nay tâm lý bệnh nhân ổn định, được được theo dõi, vận động nhẹ để phục hồi tối đa chức năng vận động ở các bộ phận được khâu, nối.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn với máy xay cá, thịt - Ảnh 1.

Các bác sĩ xử lý tổn thương cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.T.P.T. (nữ, sinh năm 1988, trú tại Bạc Liêu) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau nhức dữ dội do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá; các ngón bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox không lấy ra được.

Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhân làm nghề bán chả cá, trong lúc xay cá bán không may tay bị trượt vào khay cuốn, được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Các bác sĩ nhanh chóng thăm khám xác định tổn thương: tổn thương phức tạp dập nát các ngón I, II, III, IV, V và các xương ngón tay phải còn kẹt trong máy xay cá. Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm máu cần thiết cho cuộc phẫu thuật và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.

Bàn tay phải vết thương dập nát nghiêm trọng các ngón I, II, III, IV; vết thương phức tạp, các bộ phận gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi nên các bác sĩ quyết định tháo ngón I, II, III, IV để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón V và các xương bàn tay phải. Phẫu thuật diễn ra trong 80 phút.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, ngón V hồng hào, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình.

Theo bác sĩ Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá… đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp do nghiền dập nát. Đã có không ít trường hợp gặp tai nạn khi sử dụng máy xay thịt hoặc các loại máy tự động tương tự khác, vì vậy người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục